Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 27/05/2022

print

Hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng 26/5, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động.  Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về nội dung này.

Qua thảo luận các đại biểu bày tỏ nhất trí cao với báo cáo của Ủy Ban thường vụ Quốc hội, đồng thời cho rằng ban soạn thảo đã rất nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, chuyên gia, nhà khoa học để chỉnh sửa dự thảo luật. So với dự thảo Luật CSCĐ trình tại kỳ họp thứ 2 QH khóa XV thì dự thảo Luật lần này đã đầy đủ hơn, khoa học hơn. Nhất là đã bổ sung thêm một số quy định nhằm cụ thể hóa hơn những nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động.
 
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, hiện nay phương tiên bay này được sử dụng rộng rãi, có nguy cơ đe dọa, gây mất an ninh, an toàn các mục tiêu bảo vệ. Cho nên, cần tạo cơ sở pháp lý để CSCĐ chủ động xử lý, ngăn chặn, vô hiệu hóa các phương tiện này trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt, dự thảo luật lần này so với dự thảo trình Kỳ họp thứ 2 đã bổ sung, chỉnh lý làm rõ các loại phương tiện bay và khu vực, phạm vi CSCĐ được phép ngăn chặn, vô hiệu hóa.
 
Các đại biểu cũng bày tỏ nhất trí về quy định CSCĐ có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp sơ đồ, thiết kế công trình, trụ sở, nhà ở, phương tiện trừ công trình quốc phòng, khu vực quân sự, phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng và được vào cơ quan, tổ chức, cá nhân giải cứu con tin, trấn áp khủng bố. "Một trong những nhiệm vụ chính của CSCĐ là chống khủng bố, nên quy định như thế nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến khi có tình huống xảy ra, nếu không thì CSCĐ khó hoàn thành nhiệm vụ. Thực tế có nhiều vụ bắt cóc, giam giữ con tin tại trụ sở cơ quan, tổ chức, chỗ ở cá nhân" - Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương chia sẻ quan điểm.
 
Còn đại biểu Quản Minh Cường, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, đề nghị Ban soạn thảo bỏ từ "yêu cầu" vì yêu cầu là có thể không thực hiện, do đó nên sửa thành "cơ quan, tổ chức, cá nhân phải cung cấp cơ đồ, thiết kế của công trình, trụ sở, nhà ở trừ công trình quốc phòng, khu quân sự, phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng" để giải cứu con tin, trấn áp tội phạm khủng bố, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tôi lấy ví dụ, trong trường hợp cứu nạn, cứu hộ, một ngôi nhà cháy, mấy chục nạn nhân đang ở trên, CSCĐ được huy động đến rất nhanh rồi thì còn cần phải chờ lực lượng nào nữa mới được vào? Thậm chí lúc đó còn phải phá cửa luôn. Người ta không cung cấp sơ đồ thì CSCĐ làm sao cứu người được..
 
Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết có ý kiến cho rằng, quyền hạn của Cảnh sát cơ động quá rộng, đề nghị quy định cụ thể hơn để tránh chồng chéo với các lực lượng khác. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nội dung này được xây dựng căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan và cơ bản kế thừa Pháp lệnh hiện hành, đồng thời, dự thảo Luật chỉ quy định các quyền hạn cơ bản nhằm bảo đảm cho Cảnh sát cơ động hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.
 
Kết luận phiên thảo luận sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải trình thấu đáo ý kiến đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua, dự kiến vào 14/6 tới đây. Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội đã nghe tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).
BT