Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 27/05/2022

print

Giải quyết vướng mắc về ghi âm, ghi hình trong hỏi cung bị can

(ANTV) - Sáng 26/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo nhận diện những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, nguy cơ về pháp lý trong thực tiễn triển khai công tác ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

 
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hoạt động tố tụng hình sự là xu thế tất yếu trên thế giới. Công tác này cụ thể hóa đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự, góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo minh bạch, công khai, hạn chế oan, sai và kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo.
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã đặt ra nhiều câu hỏi gợi mở với các đại biểu tham dự Hội thảo như, công tác số hóa hồ sơ, tài liệu, tiêu chuẩn trong ghi âm, ghi hình; vấn đề lưu trữ, bảo quản tài liệu...Cùng với đó, công tác bố trí con người, mô hình tổ chức, biên chế cần được triển khai như thế nào nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình thực hiện. Báo cáo và các tham luận tại hội thảo cho thấy, thời gian qua công an các đơn vị, địa phương bước đầu đã tổ chức triển khai việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra các vụ án. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai ghi âm hoặc ghi hình hỏi cung bị can vẫn chưa được triển khai thống nhất trên toàn quốc do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do chưa được trang bị cơ sở vật chất và còn nhiều hạn chế trong tập huấn, bồi dưỡng cán bộ về những quy định trong công tác lưu trữ, bảo quản và sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình có âm thanh trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự.
 
Thông qua hội thảo đã góp phần giúp các đại biểu nhận diện đầy đủ, đúng đắn dưới góc độ pháp lý, lý luận và thực tiễn áp dụng cũng như hệ quả pháp lý có thể xảy ra trong quá trình thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh.
 
Tập huấn triển khai dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước mức độ 4
 
 
Sau nửa tháng thí điểm tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an và Công an TP Hà Nội, từ ngày 1/6, cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước thông qua dịch vụ công mức độ 4 sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Buổi tập huấn trực tuyến về công tác tổ chức triển khai dịch vụ này đã diễn ra sáng nay, từ điểm cầu Bộ Công an đến công an 63 địa phương.
 
Nằm trong nhóm các thủ tục dịch vụ công thiết yếu liên quan trực tiếp đến người dân, việc triển khai dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước mức độ 4 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác công an nói chung, quản lý xuất nhập cảnh nói riêng.
 
Tại buổi tập huấn, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh công an 63 địa phương được trao đổi về các nội dung liên quan trực tiếp đến việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua dịch vụ công mức độ 4, bao gồm công tác đăng ký, quản lý, sử dụng bút ký điện tử; việc tiếp nhận hồ sơ, phát hành biên lai điện tử; kỹ năng hướng dẫn công dân sử dụng chức năng đăng ký hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến và việc xử lý hồ sơ trực tuyến trên hệ thống phần mềm nội bộ.
 
Những thắc mắc trong quá trình triển khai thực tế cũng đã được giải đáp chi tiết, cụ thể. Sau tập huấn, công an các địa phương sẽ có thời gian chạy thử nghiệm để sẵn sàng triển khai dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng từ ngày 1/6, đảm bảo yêu cầu, tiến độ đề ra, với mục tiêu lớn nhất là cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn.
BT