Cập nhật: 12:43, Thứ 6, 27/05/2022

print

Philippines sẽ duy trì phán quyết Biển Đông, bảo vệ chủ quyền quốc gia

(ANTV) - Sau khi được Quốc hội tuyên bố trở thành Tổng thống thứ 17 của Philippines, ông Ferdinand Marcos đã đề cập đến các ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại quốc gia trong nhiệm kỳ của ông trước báo giới, trong đó có việc duy trì phán quyết năm 2016 về Biển Đông nhằm bảo vệ lãnh thổ đất nước.

Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos khẳng định chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và Philippines sẽ không nhân nhượng dưới bất kỳ hình thức nào. Ông đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ các yêu sách đơn phương của Trung Quốc với phần lớn diện tích Biển Đông mà lâu nay Trung Quốc vẫn phớt lờ. Tổng thống mới của Philippines khẳng định sẽ dùng phán quyết này để bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr. cho biết ưu tiên của ông khi tiếp quản Điện Malacanang là vấn đề kinh tế. Chính phủ sắp tới của Philippines sẽ tập trung tạo công ăn việc làm, xử lý tình trạng giá cả hàng hóa leo thang, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và đơn giản hóa hoạt động của chính phủ thông qua số hóa.

Theo ông Marcos, chính phủ sắp tới của Philippines sẽ thực thi chính sách đối ngoại độc lập và coi các mối quan hệ đối tác quốc tế đóng vai trò then chốt đối với sự ổn định của khu vực.

BT