Cập nhật: 16:13, Thứ 7, 28/05/2022

print

Argentina xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin

(ANTV) - Sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang làm dấy lên mối quan ngại trên toàn thế giới. Mới đây tại khu vực Mỹ Latin, các quốc gia đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh lạ này.

 

 

 

Giới chức y tế Argentina ngày 27/5 xác nhận đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ tại nước này và đây cũng là ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh. Xét nghiệm PCR đối với mẫu bệnh phẩm của một người đàn ông 40 tuổi vừa trở về từ Tây Ban Nha đã cho kết quả dương tính và việc giải mã trình tự gene cho thấy tỷ lệ tương đồng cao với biến thể đến từ Tây Phi. Hiện sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định và đã được cách ly để điều trị các triệu chứng bệnh. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được đưa vào diện theo dõi và chưa có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào.

Cùng ngày, Bộ Y tế công Ecuador cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, là một người đàn ông ở thủ đô Quito vừa đi du lịch châu Phi trở về. Bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt và nổi mụn trên da. Hiện người này đã được cách ly và theo dõi bệnh tình chặt chẽ, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những trường hợp đã có tiếp xúc gần. Ngoài ra, để tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh, Ecuador đã đặt mua 1.000 bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và khuyến cáo với người dân đến các cơ sở thăm khám, ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên./.

 

 

Giới chức y tế Triều Tiên đang kiểm tra các sông hồ, không khí, nước thải sinh hoạt, rác thải để tìm virus SARS-CoV-2. Động thái trên diễn ra khi Triều Tiên tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên.

Triều Tiên đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 chưa từng có kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc trong tháng 5 này, làm dấy lên lo ngại về việc thiếu vaccine, nguồn cung cấp y tế và lương thực.

Hãng Thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, các nhà chức trách nước này đang đẩy mạnh việc xét nghiệm và khử trùng trên khắp đất nước, sau khi báo cáo tuần này đưa ra xu hướng "ổn định" của các ổ dịch, bao gồm những dấu hiệu cho thấy làn sóng ca sốt đang giảm đi và số người tử vong tương đối thấp.

Theo KCNA, khoảng 100.400 người có các triệu chứng sốt mới được báo cáo trong ngày 26/5, so với gần 400.000 người cách đây khoảng 10 ngày. Tổng số bệnh nhân sốt ở Triều Tiên kể từ tháng 4 đã tăng lên gần 3,3 triệu người trong số 25 triệu dân. Và số người tử vong là 69 trường hợp, tăng một người so với một ngày trước đó./.

 

BT