Cập nhật: 10:52, Thứ 3, 31/05/2022

print

Gánh nặng bệnh tật do hút thuốc lá

(ANTV) - Hiện nay, Việt Nam là một trong số 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Mỗi năm, ở nước ta có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Hiện, thuế thuốc lá của Việt Nam còn rất thấp. 

Việt Nam là nước có mức thuế thiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá thấp gần nhất trong khu vực ASEAN. Đây là thực trạng đáng báo động bởi hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đói nghèo và bệnh tật.

Đã 15 năm điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương do mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, phải chống chọi từng ngày với những cơn ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở, ông Cao Văn Thức ở tỉnh Nam Định đã thấm thía đau đớn và sự hối hận bởi quãng thời gian hơn 20 năm nghiện thuốc lá, ông đã để lại gánh nặng quá lớn cho vợ và các con.

Theo các bác sĩ, những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá nhiều năm. Nhiều gia đình đã gắn bó.

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim... Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc. 

Cùng với tác hại của thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện như thuốc lá điện tử, thuốc lá hút Shisha. Đặc biệt, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, việc xem xét tăng thuế thuốc lá; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm đối với các hành vi bị cấm khi hút thuốc lá là vấn đề mà các ngành chức năng cần sớm có giải pháp phù hợp.