Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 31/05/2022

print

Cuba bảo vệ rạn san hô gắn với phát triển du lịch biển

(ANTV) - Để đáp ứng nhu cầu du lịch hè bắt đầu tăng cao trở lại, nhiều quốc gia - trong đó có Cuba - đã nâng cao cơ sở hạ tầng du lịch biển. Thành công của Cuba là đã có cả một quá trình gìn giữ và phục hồi môi sinh, trong đó có các rạn san hô, và phát huy giá trị của chúng trong du lịch. Đây cũng là cách làm mà ngành du lịch các quốc gia có biển nên tham khảo. 

 

 

Được mệnh danh là "khu rừng nhiệt đới biển", các rạn san hô cung cấp thức ăn, nơi trú ẩn và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái dưới nước. San hô cũng tạo nên khung cảnh tuyệt vời kỳ ảo hấp dẫn du khách, đặc biệt với những ai say mê bơi lội hay lặn biển. Tuy nhiên bảo vệ rạn san hô đang là vấn đề cấp thiết hiện nay khi nhiều rạn san hô trên thế giới đứng trước nguy cơ bị tàn phá bởi các hoạt động du lịch, đánh cá quá mức, nhiệt độ nước thay đổi, động thực vật xâm lấn, ô nhiễm, biến đổi khí hậu.

Là một thợ lặn chuyên nghiệp, ông Luis Muino đã chứng kiến những rạn san hô ngoài khơi vịnh Matanzas phía Bắc Cuba từ từ mất đi và số lượng cá cũng giảm dần theo năm tháng.

Ông Luis Muino, thợ lặn, thành viên nhóm bảo tồn bày tỏ: Thật không thể tin được sự mất mát của san hô ở đây trong 30 năm qua. Các mảnh san hô có thể bị gãy do cơn bão lớn, hoặc do khách du lịch vì không biết nên thường đi bộ phía trên chúng. Trong quá trình tự nhiên, những mảnh vỡ này rơi trên cát sẽ bị chết đi. Ước mơ của chúng tôi là tái tạo một phần hệ thống rạn san hô bị mất.

Để biến ước mơ này thành hiện thực, ông Luis Muino hợp tác với những thợ lặn chuyên nghiệp ở Matanzas, người dân địa phương cùng với sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng để tìm cách phục hồi các rạn san hô tại đây.

Ông Luis Muino cho biết: Thu hồi các mảnh san hô vỡ, và trồng chúng trên các giá làm từ ống nhựa cũ, sau đó chuyển chúng về môi trường tự nhiên trên các rạn đá ngầm. Trong 1 năm, hầu hết các loài sống sót và phát triển đủ để tái tạo 1 phần của rạn san hô có chiều dài từ 60-80m.

Theo ông Michel Soto, thành viên nhóm bảo tồn cho biết: Đây là một dự án cần nhiều thời gian, tuy nhiên, dự án đã thành công hơn mong đợi và hiện chúng tôi rất nỗ lực thúc đẩy dự án ý nghĩa này.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, thế giới đã mất đi 30-50% các rạn san hô tự nhiên. Bên cạnh dự án phục hồi rạn san hô, các nhóm hoạt động vì môi trường với sự tham gia của những người dân địa phương như ông Luis Muino cũng tham gia các hoạt động hướng dẫn khách tham quan trong vùng san hô sao cho hạn chế tối thiểu những tác động của hoạt động du lịch tới môi trường biển tự nhiên.

Bà Karine Gullevic, khách du lịch bày tỏ: Bản thân tôi đã từng chứng kiến ở nhiều nơi, khách du lịch thực sự không biết và cũng không có ý thức bảo vệ san hô khi lặn biển. Thật tốt khi thấy rằng ở Cuba, người dân và chính quyền địa phương đang cố gắng phục hồi cũng như có biện pháp bảo vệ rạn san hô để chúng không bị tác động quá mức từ hoạt động khai thác du lịch.

Anh Sadier Guilarte, thành viên nhóm bảo tồn chia sẻ: Chúng  tôi không coi đây là nhiệm vụ mà nó đã trở thành cách sống của chúng tôi. Chúng tôi cùng với các bạn sinh viên đi đến nhiều trường học địa phương, kêu gọi, vận động mọi người yêu mến đại dương và cùng tham gia bảo tồn các rạn san hô.

Với những người như ông Luis Muino, bảo vệ rạn san hô phải gắn với việc nâng cao nhận thức của người dân cũng như ngành du lịch trong việc khai thác và sử dụng hợp lý cảnh quan môi trường sinh thái biển một cách bền vững. Và hơn cả, đó còn là phương thức để duy trì hoài bão bảo vệ đại dương, bảo tồn các loài san hô quý hiếm cho mai sau.

BT