Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 01/06/2022

print

Hàng chục tuyến giao thông ách tắc do sạt lở tại Cao Bằng, Bắc Kạn

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài trong hơn một tuần qua đã gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại Cao Bằng, mưa dông đã khiến 2 người thiệt mạng. 1 người tử vong  do sét đánh trúng đường dây điện và 1 người tử vong do đất đá sạt lở vào nhà. Hơn 220 ha cây hoa màu bị ngập úng, gãy đổ; hàng chục tuyến đường liên huyện, liên xã bị ách tắc do sạt lở; nhiều công trình giao thông nông thôn, cầu tạm, cột điện, kênh mương và lớp học bị hư hại.

Tại Bắc Kạn, mưa lớn từ chiều và tối 30/5 cũng khiến nhiều khu vực của thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn ngập úng, một số nhà dân bị hư hại do đất đá sạt trượt. Tuyến Quốc lộ 3B (đoạn qua đèo Áng Toòng, huyện Chợ Mới) sạt lở nghiêm trọng. Sáng nay (31/5), tuyến Quốc lộ 3 (đoạn Km144+400 qua phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn) tiếp tục bị hàng trăm m3 đất đá từ lưng chừng núi tràn xuống gây ách tắc; một số tuyến giao thông khác như Quốc lộ 3C, đường tỉnh 254 cũng ách tắc cụ bộ do đất đá sạt lở./.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh thành phía Bắc đã ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và Ban QLDA các Nhà máy thủy điện trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Thái Nguyên: Lực lượng Công an tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

Trước diễn biễn phức tạp của thiên tai, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã huy động lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả.

Trong ngày 31/5, do tình hình mưa lũ liên tục đã xảy ra vụ sạt lở đất, khiến 3 người tử vong trên địa bàn xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ. Mưa lũ cũng cuốn trôi 1 công nhân của đơn vị thi công cầu Mo Linh 1, thuộc xóm Hùng Vương, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên. Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã huy động 70 cán bộ, chiến sĩ, 3 xuồng máy phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Dân quân tự vệ triển khai tìm kiếm nạn nhân. Đến khoảng 4 giờ sáng nay, lực lượng đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân trong vụ sạt lở đất.

Lực lượng Công an cũng đã phối hợp tổ chức di dời các hộ dân bị ngập lụt trên địa bàn các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa và TP. Sông Công, tổ chức các chốt chặn, cảnh báo các tuyến đường, khu vực nguy hiểm do nước lũ dâng cao.

 

BT