Cập nhật: 23:18, Thứ 3, 31/05/2022

print

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy cải cách quy định về súng đạn

(ANTV) - Dưới sức ép phải hành động sau vụ xả súng khiến 21 người thiệt mạng ở một trường tiểu học bang Texas, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy các quy định chặt chẽ hơn về súng đạn.

 
Cuối tuần trước, một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng của Mỹ đã thảo luận nhằm tìm ra các khía cạnh có thể thỏa hiệp trong vấn đề kiểm soát súng đạn. 
 
Theo truyền thông Mỹ, nội dung của cuộc thảo luận tập trung vào đạo luật nâng cao độ tuổi mua súng hoặc cho phép cảnh sát tước súng của những người được coi là có nguy cơ gây án, nhưng lại không bàn về lệnh cấm hoàn toàn đối với súng trường công suất lớn như vũ khí được sử dụng trong vụ thảm sát vừa xảy ra ở Uvalde làm 21 người thiệt mạng.
 
Trước đó, vào sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu người dân nước này đấu tranh và gây áp lực đối với các thành viên của Quốc hội nhằm thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn, một trong những vấn đề được xem là "nhạy cảm" tại nước Mỹ.
 
Nga dừng cung cấp khí đốt cho Hà Lan
 
 
Hà Lan đã trở thành quốc gia thứ 4 ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga, sau khi nước này quyết định không thanh toán việc mua khí đốt bằng đồng rúp.
 
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm nay thông báo đã “ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt” cho công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan. Giải thích về quyết định này, Gazprom cho biết: “Tính đến ngày 30/5, Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt trong tháng 4 từ GasTerra B.V”.
 
Trong khi đó, thông báo từ phía GasTerra cho biết: "Quyết định của Gazprom đồng nghĩa với việc từ nay cho đến ngày 1/10/2022 – ngày kết thúc hợp đồng, khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt theo hợp đồng sẽ không được cung cấp. GasTerra đã dự liệu điều này và tìm cách mua khí đốt ở nơi khác".
 
Trước đó vào cuối tháng 4/2022, Gazprom đã đình chỉ việc xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan. Đến tháng 5, tập đoàn này tiếp tục ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan. Đan Mạch cũng phải đối mặt với tình trạng nguồn cung bị đóng băng sau khi từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga.
BT