Cập nhật: 22:32, Thứ 4, 01/06/2022

print

Nâng cao kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em vùng cao

(ANTV) - Từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang  đã xảy ra 07 vụ đuối nước, làm chết 06 người  . Trong đó,  nạn nhân  của các vụ việc này đều là học sinh độ tuổi từ 15-17 tuổi.  Thực trạng trên để lại hậu quả hết sức đau lòng, thương tâm cho gia đình và xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quan tâm, giáo dục và quản lý trẻ em, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ hè đang tới gần.

Sau những cơn mưa đầu hạ, các con suối, con kênh trên địa bàn xã Cao Mã Pờ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đầy ắp nước. Đây cũng là điều kiện để cho các em học sinh ra đây vui chơi sau những ngày học hành vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về đuối nước, nếu các em chủ quan và không có sự giám sát của người lớn.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nói: Mùa mưa này vào vụ mùa chính của bà con, đang mùa cấy với mùa vun ngô nên là có lúc, có nơi một số phụ huynh chưa được thường xuyên lắm, quan tâm lắm đến con em của mình. Khía cạnh đó thì các ngành, đoàn thể của xã cũng phối hợp với các thôn đi kiểm tra và có các cháu nhỏ chơi quanh khu vực suối nước thì cũng nhắc nhở các cháu về để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Nguyên nhân các vụ trẻ em bị đuối nước do môi trường sống xung quanh luôn có những yếu tố, như sông, suối, hồ, ao có nước nhưng không được rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm; Một phần do các em chưa nhận thức được mối nguy hiểm về đuối nước, chưa được dạy và học các kỹ năng tự bảo vệ an toàn trong môi trường nước, cũng như xử lý các tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Vì vậy, những buổi dạy bơi như thế này do phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Hà Giang tổ chức đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

Em Phạm Thị Trang Hân, học sinh lớp 7 trường THCS Yên Biên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Sau buổi tuyên truyền như thế này con tiếp thu được các nguyên nhân và tránh bị đuối nước. Và cho bọn con biết thế nào là bơi đúng cách và giúp mọi người không đi vào những nơi không phù hợp để bơi. Và nhìn vào các trường hợp em đã rút kinh nghiệm không đi tắm suối mà không có người lớn giám sát.

Cô giáo Trương Thị Xuyến, trường tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang nói: Nhà trường hy vọng rằng qua những bài tuyên truyền của các lực lượng có chuyên môn của phòng Cảnh sát PCCC thì các em học sinh sẽ có kỹ năng sống tốt hơn trong việc phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước, đặc biệt trong dịp hè sắp tới.

Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện, Đội PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Giang nói: Trước tình hình đuối nước diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua phòng CSPCCC đã kết hợp với đoàn thanh niên, sở GDĐT tỉnh và các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước đến lứa tuổi học sinh. Qua các buổi tuyên truyền chúng tôi mong muốn thầy cô giáo và các em học sinh sẽ là những cánh tay tuyên truyền nối dài kiến thức đã được trang bị đến người dân, giảm tình trạng đuối nước xảy ra như thời gia qua.

Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình, và toàn xã hội. Đặc biệt các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý con em mình không để các em tự do tắm sông, tắm suối.

BT