Cập nhật: 00:32, Thứ 6, 03/06/2022

print

Làm giấy tờ đất giả để lừa đảo, lãnh 16 năm tù

(ANTV) - Sau gần 3 tuần nghị án, ngày 2/6, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Hà Thanh Giang (sinh năm 1988), trú tại phường An Hòa, TP Rạch Giá 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc Giang bồi thương cho bị hại số tiền gần 4 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, thông qua mối quan hệ quen biết, ông Võ Trí Hải (trú tại TP Phú Quốc) gặp Trần Văn Toán (trú tại TP Rạch Giá) để nhờ Toán làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người quen tại TP Phú Quốc. Do có quen biết với Giang từ trước và Giang tự giới thiệu là đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có thể làm giấy tờ đất, Toán đã điện thoại nhờ Giang làm thủ tục.

Toán chụp ảnh giấy tờ có liên quan đến mảnh đất do ông Hải cung cấp rồi chuyển cho Giang qua Zalo. Biết mảnh đất trên chưa được Nhà nước chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền nên Giang lên mạng thuê người làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả với giá 300 triệu đồng.

Giang báo lại cho Toán chi phí làm giấy là 02 tỷ đồng, Toán báo cho ông Hải giá 05 tỷ đồng, ông Hải đồng ý. Sau khi thỏa thuận với Toán xong, ông Hải nhiều lần giao cho Toán số tiền tổng cộng 4,5 tỷ đồng và cho Toán 700 triệu đồng như đã thỏa thuận. Sau đó Toán, chuyển tiền nhiều lần cho Giang tổng cộng hơn 3,9 tỷ đồng, Giang chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Sau khi nhận giấy tờ đất từ Giang, Toán gửi cho chủ đất thì mới phát hiện là giấy tờ giả nên trình báo hành vi lừa đảo của Giang đến cơ quan Công an.

BT