Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 03/06/2022

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế làm rõ vaccine Covid-19 thuộc diện tiêm tự nguyện hay bắt buộc; số lượng vaccine đã có và dự kiến được nhập khẩu. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Làm rõ tiêm vaccine Covid-19 là bắt buộc hay tự nguyện

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng vaccine Covid-19, trong đó làm rõ tình hình phân bổ, sử dụng (số vaccine đã tiêm và tồn kho); nhu cầu vaccine và kế hoạch sử dụng trong thời gian tới; báo cáo Chính phủ trước 4/6.

Tiến sĩ Nguyễn Công Luật, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết 13 tỉnh thành chưa tiếp nhận vaccine được phân bổ hoặc xin chuyển đến nơi khác, 22 địa phương chỉ tiếp nhận một phần số vaccine Covid-19 do khó vận động người dân đi tiêm. Hiện còn số lượng khá lớn vaccine dành cho cả người lớn và trẻ em tồn ở các địa phương.

Hiện chưa có văn bản quy định về việc tiêm tiêm vaccine Covid-19 là tự nguyện hay bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương luôn khuyến khích người dân đi tiêm.

Xử phạt nghiêm phương tiện thuộc diện cấm vẫn lưu thông qua cầu Long Biên

“Xử phạt nghiêm phương tiện thuộc diện cấm vẫn lưu thông qua cầu Long Biên.” Đây là nhan đề bài đăng trên báo CAND Online.

Qua khảo sát thống kê ngày 31/5/2022 từ 14h00 đến 20h00 có 150 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng. Từ 20h đến 5h sáng hôm sau có 75 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng quá tải lưu thông qua cầu. Đặc biệt trong các ngày rằm, mùng 1 âm lịch, các ngày lễ, Tết, số lượng các phương tiện này tăng gấp 2 đến 3 lần và đây là một trong những nguyên nhân gây nên các sự cố như vỡ sụt tấm đan bê tông đường bộ, kết cấu thép bị nứt gãy…

Để tránh các sự cố tương tự như trên, Công ty Cổ phần đường sắt Hà Hải đề nghị Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội bố trí hệ thống biển báo cấm xe ô tô, xe máy thồ, xe ba gác qua cầu (24/24h). Cục Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông qua cầu đúng quy định và xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Từ 1/7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Từ nay đến ngày 1/7, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Theo đó, từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú… Việc này góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Vì vậy, từ nay đến ngày 1/7, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách.

Xem xét giảm thuế để hạ giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Xem xét giảm thuế để hạ giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát”.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu như giá xăng dầu tiếp tục tăng cao kéo theo hàng loạt mặt hàng thiết yếu sẽ tăng theo, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp sau một thời gian dài chịu rất nhiều tác động của đại dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc giảm thuế để giảm giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp. Mà muốn giảm giá xăng dầu thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Các loại thuế chiếm khoảng 28% trong giá xăng đầu, vừa qua đã giảm 50% thuế môi trường. Còn lại là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, một số thuế khác thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Giảm thuế là một biện pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động; sẽ báo cáo Chính phủ để báo cáo Thường vụ Quốc hội.