Cập nhật: 20:23, Thứ 6, 03/06/2022

print

Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới liên quan đến Nga

(ANTV) - Mỹ đã áp đặt vòng trừng phạt mới liên quan đến Nga, nhằm vào 17 cá nhân và 71 thực thể của Nga và của cả Belarus. Trong khi đó, cũng liên quan đến các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận lần cuối cùng về vòng trừng phạt thứ 6 của khối này đối với Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, trong số 17 cá nhân có ông Sergei Roldugin - một người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trong khi đó, 71 thực thể của Nga và Belarus sẽ phải đối diện với các quy định hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến các mặt hàng nhập khẩu vào Nga, bao gồm hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ hoặc những sản phẩm nước ngoài có nguồn gốc từ một số thiết bị, công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ.

Với gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu, sẽ bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Gói trừng phạt này có hiệu lực vào lúc 7h00 ngày hôm nay (giờ địa phương, tức 14h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội), trừ khi một quốc gia thành viên phản đối. Việc áp đặt trừng phạt sẽ sớm diễn ra sau đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo người tiêu dùng châu Âu sẽ là những người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả sau khi EU áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga.

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra tại Mỹ. Trong ngày 2/6, tiếp tục một vụ việc nữa xảy ra tại một lễ tang ở bang Wisconsin khiến nhiều người bị thương.

 Vụ việc xảy ra tại nghĩa trang Graceland, thuộc thành phố Racine, bang Wisconsin vào khoảng 2h chiều 2/6 (theo giờ địa phương). Truyền thông đưa tin, 5 người đã bị thương trong đám tang của một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết.

Trước vấn nạn xả súng hàng loạt gây nhiều thương vong, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, kêu gọi Quốc hội cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng hối thúc các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa cho phép dự luật về các biện pháp kiểm soát súng đạn được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

BT