Cập nhật: 09:21, Thứ 7, 04/06/2022

print

Europol triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã bắt giữ 8 đối tượng cầm đầu đường dây buôn người, đồng thời triệt phá một mạng lưới ngầm với cáo buộc vận chuyển khoảng 10.000 người di cư đến châu Âu.

Đây là một phần kết quả của chiến dịch truy quét mà Europol điều phối triển khai vào tháng 8/2021, với sự tham gia của một lực lượng đặc nhiệm do Đức đứng đầu.

Trong khuôn khổ chiến dịch, lực lượng chức năng cũng bắt giữ 126 đồng phạm, chủ yếu ở Áo. Theo Europol, những đối tượng cầm đầu đường dây buôn người rất nguy hiểm.

Chúng sử dụng xe tải chở hàng, xe tải thùng kín và ô tô cá nhân để vận chuyển người di cư, chủ yếu là người Afghanistan, Pakistan và Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực Tây Balkan, Romania và Hungary để đến Áo, Đức và Hà Lan.

Europol cho biết, các đối tượng này đã thu phí từ 4.000-10.000 euro để đưa người di cư qua biên giới châu Âu. Cảnh sát liên bang Đức hiện vẫn đang truy lùng 6 đối tượng khác nghi điều hành các đường dây buôn người.

Thuốc Paxlovid giảm các nguy cơ COVID-19 ở người trên 65 tuổi

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel, thuốc kháng virus Paxlovid của hãng dược Pfizer giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở những người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm chủng cũng như chưa tiêm chủng phòng bệnh này. Nghiên cứu này được thực hiện trong khoảng thời gian biến thể Omicron lây lan tại nước này.

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu của gần 110.000 tình nguyện viên trong khoảng thời gian từ ngày 9/1 đến ngày 10/3 - thời điểm Omicron là biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Israel.

Kết quả cho thấy thuốc Paxlovid giúp giảm 86% nguy cơ nhập viện đối với những người cao tuổi chưa có miễn dịch - tức là chưa tiêm vaccine hoặc chưa từng mắc COVID-19.

Thuốc cũng có tác dụng đối với những người đã có miễn dịch, song với tỷ lệ thấp hơn, chỉ khoảng  60%. Đối với nguy cơ tử vong, thuốc Paxlovid ghi nhận hiệu quả rất cao đối với bệnh nhân trên 65 tuổi - với mức giảm 81%. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy hiệu quả cao ở nhóm người trưởng thành ít tuổi hơn - vốn là nhóm có nguy cơ tử vong do COVID-19 ít hơn.

Trên 2/3 dân số thế giới đã có kháng thể COVID-19

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 2/3 dân số thế giới có thể đã có lượng kháng thể COVID-19 đáng kể, có nghĩa là đã từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm chủng.

Trong một bản tổng hợp các nghiên cứu từ khắp thế giới, WHO cho biết tỷ lệ dân số có lượng kháng thể COVID-19 đáng kể đã tăng từ mức 16% vào tháng 2/2021 lên mức 67% vào tháng 10/2021.

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron có tốc độ lan truyền nhanh, tỷ lệ này hiện nay có thể thậm chí còn cao hơn. Dữ liệu còn cho thấy, lượng kháng thể COVID-19 ở trẻ em từ 9 tuổi trở xuống và những người trên 60 tuổi thấp hơn so với những người ở độ tuổi 20.

Tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, phần lớn trường hợp có kháng thể là do đã từng mắc COVID-19 hơn là nhờ tiêm chủng.

Rác thải nhựa sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2060

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng trên thế giới, theo đó việc sử dụng nhựa sẽ tăng gần gấp 3 lần trong vòng chưa đến 4 thập kỷ.

Theo báo cáo của OECD, lượng sản phẩm nhựa được sản xuất dựa vào nguyên liệu hóa thạch hằng năm trên thế giới dự kiến sẽ vượt 1,2 tỷ tấn vào năm 2060 và rác thải sẽ vượt mức 1 tỷ tấn.

Ngay cả khi hành động tích cực để giảm nhu cầu đối với sản phẩm nhựa và cải thiện hiệu quả sử dụng, sản xuất đồ nhựa cũng sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 40 năm.

Tuy nhiên, OECD cho rằng các chính sách phối hợp toàn cầu có thể giúp tăng mạnh tỷ lệ rác thải nhựa có thể tái chế trong tương lai từ 12% lên 40%. Mức độ ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng báo động trên thế giới.

Các mẩu nhựa được cho là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu con chim biển và hơn 100.000 động vật có vú dưới biển chết mỗi năm.

BT