Cập nhật: 20:57, Thứ 3, 07/06/2022

print

CDC Mỹ nâng mức cảnh báo với bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã nâng mức cảnh báo đối với bệnh đậu mùa khỉ lên mức 2, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi đi lại, trong bối cảnh nước này đã nghi nhận 25 ca nhiễm trên cả nước.

Trước đó, CDC Mỹ đã bắt đầu phân phối khoảng 1.200 liều vaccine phòng virus đậu mùa khỉ có tên gọi Jynneos cho những đối tượng tiếp xúc gần có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Loại vaccine này đã được phê duyệt sử dụng tại Mỹ vào năm 2019 đối với những người từ 18 tuổi trở lên, để phòng chống các bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ.

Theo CDC Mỹ, virus đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh hơn dự kiến song giới chức trách cũng lưu ý rằng bệnh đậu mùa khỉ khác xa dịch Covid-19 về cả mức độ nghiêm trọng và tính lây nhiễm.

Giới chức y tế Mỹ khuyến cáo, những người có tiếp xúc với người mắc bệnh đậu mùa khỉ theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày, thường xuyên đo thân nhiệt, đặc biệt nếu có các triệu chứng như ớn lạnh, nổi hạch và phát ban thì cần tự cách ly.

Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu mở cửa trở lại trường học

Thành phố Thượng Hải, điểm nóng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua ở Trung Quốc, đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế. Sau hơn 2 tháng đóng cửa vì dịch, các trường học đã bắt đầu mở cửa trở lại, một số học sinh trung học đã được đến trường từ ngày đầu tuần.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều học sinh trở lại lớp học vào tuần tới.

Trước khi vào lớp học, các học sinh sẽ phải mang theo xét nghiệm kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2, quét mã QR để hiển thị kết quả xét nghiệm COVID-19 và đo thân nhiệt.

Thượng Hải đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 1/6 vừa qua và người dân được yêu cầu có kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ để có thể vào các khu vực như trung tâm thương mại và văn phòng.

BT