Cập nhật: 06:02, Thứ 4, 08/06/2022

print

Bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Long về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương Kit xét nghiệm COVID-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Trong chiều ngày hôm nay, nhà chức trách đã có mặt tại nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Long và trụ sở Bộ Y tế để tiến hành làm việc.

Trước đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Thanh Long. Quốc hội bỏ phiếu kín cách chức Bộ trưởng Y tế và bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Long.

Sau khi bị cách chức và bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị bắt

Ngày 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Chu Ngọc Anh, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo Thông báo kết quả điều tra mở rộng vụ án Công ty Việt Á của Bộ Công An, xác định ông Chu Ngọc Anh trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc giao, quản lý, sử dụng Đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia nghiên cứu, chế tạo Kit xét nghiệm Covid-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước. Ông này có vai trò phê duyệt, giám sát công tác nghiên cứu kit xét nghiệm phòng chống dịch liên quan đến những sai phạm của vụ án Công ty Việt Á hối lộ các quan chức hàng trăm tỉ để thông đồng nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19

Chiều cùng ngày, trong cuộc họp HĐND Tp Hà Nội, các đại biểu có mặt đã đi đến thống nhất bãi nhiệm đối với chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh. Và ngay trong chiều và tối nay, cơ quan cảnh sát điều tra bộ CA đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam và tiến hành khám xét tư gia của ông này.

Tính đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 40 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, trong đó có 6 quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

BT