Cập nhật: 22:51, Thứ 4, 08/06/2022

print

Sống trong nỗi lo ngập nước

(ANTV) - Hà Nội cứ mưa là ngập. Điệp khúc lặp đi lặp lại suốt nhiều năm, không chỉ là bài toán khó với những nhà quản lý, mà khổ nhất chính là người dân. Sau trận mưa lớn ngày 29/5, nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô Hà Nội bị ngập sâu. Nhiều điểm nước đã rút ngay sau vài tiếng, tuy nhiên tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, sau hơn một tuần diễn ra trận mưa lớn thì đến nay nhiều hộ dân vẫn bị ngập trong nước.

200 hộ dân sống gần hồ Tứ Liên, từ ngõ 91 đến ngõ 139 Âu Cơ vẫn bị ảnh hưởng sau những cơn mưa lớn cách đây hơn 1 tuần. Tại ngõ 91 Âu Cơ, gần 10 hộ dân sinh ở cuối ngõ phải dùng ván gỗ ghép thành cầu để đi lại. Những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng bị hạn chế nhiều khi nước chưa rút

Theo chính quyền địa phương khu vực vốn là vùng trũng nhất của phường, nằm kẹt giữa đê Âu Cơ và đường Xuân Diệu. Trong khi đó, đường dẫn thoát nước từ khu dân cư ra hồ Tứ Liên và từ hồ Tứ Liên ra Hồ Tây không có.

Đặc biệt, chủ trương xã hội hóa kè bờ kênh, nạo vét hồ Tứ Liên dù đã được doanh nghiệp tư nhân đứng ra nhận thi công từ hơn 10 năm vẫn án binh bất động. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn xảy ra, nơi này luôn trong tình trạng ngập lụt nhiều ngày

Về nguyên tắc, nếu bơm trực tiếp nước ở hồ Tứ Liên ra hồ Tây thì mực nước sẽ rút rất nhanh. Tuy nhiên, do nước ở hồ Tứ Liên là nước thải nên phải hút, bơm vào hệ thống thu gom nước thải quanh hồ Tây.

Về giải pháp lâu dài nhằm khắc phục triệt để tình trạng ngập úng ở khu vực này, UBND quận Tây Hồ sẽ sử dụng ngân sách của quận để đầu tư án dự án nạo vét hồ Tứ Liên, kè bờ kênh và xây dựng hệ thống cống nối thoát nước ra Hồ Tây. Dự kiến, vào tháng 7/2022, dự án sẽ bắt đầu được triển khai và hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm 2022

Theo các chuyên gia do không được đầu tư đúng mức nên các điểm ngập úng có xu hướng giữ nguyên từ năm này qua năm khác. Gần đây, thành phố còn xuất hiện nhiều điểm ngập bất thường tại một số quận mới đang phát triển, dân số tăng nhanh như Cầu Giấy, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Nếu không đầu tư hợp lý, đây có thể là những điểm ngập nặng tiếp theo sau khu vực nội đô. 

Theo dự báo thủ đô Hà Nội và khu vực miền Bắc nói chung vẫn sẽ còn tiếp tục xuất hiện mưa lớn trong những ngày tới, có khả năng ngập lụt trên diện rộng, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Trong khi đó, việc giải quyết tình trạng này, theo các chuyên gia, không thể ngày một ngày hai.

BT