Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 09/06/2022

print

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 09/6

(ANTV) -Tín dụng bất động sản: Ngân hàng khẳng định không siết, doanh nghiệp than “bất bình thường”;  Để gạo Việt xuất được giá cao; Khó tiếp cận hộ chiếu vaccine... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (09/6).

Tín dụng bất động sản: Ngân hàng khẳng định không siết, doanh nghiệp than “bất bình thường”
 
 Mặc dù nhiều ngân hàng thương mại khẳng định vẫn cho vay bất động sản bình thường, song chia sẻ với báo Đầu tư, nhiều doanh nghiệp lại cho rằng đang gặp khó khăn,  khi hồ sơ bị “ngâm” nhiều tháng chưa được giải ngân.
 
Cụ thể, khi làm hồ sơ vay, doanh nghiệp thường được các ngân hàng thông báo “hết room” và cho biết từ tháng 6 sẽ giải ngân lại với mức độ hạn chế. Một số ngân hàng ngưng giải ngân cho khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai. Điều này khiến thị trường bất động sản hiện thiếu trầm trọng thanh khoản, trong khi nhu cầu xã hội, nhu cầu của nhà đầu tư rất lớn. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp kiến nghị cần có hành lang pháp lý rõ ràng thông thoáng để doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn vay để triển khai dự án. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phải làm rõ việc không siết hoàn toàn tín dụng bất động sản.
 
 Để gạo Việt xuất được giá cao
 
Mặc dù từ đầu năm đến nay giá gạo xuất khẩu vẫn neo ở mức cao, nhưng làm sao để giữ ổn định mức giá này vẫn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam.  
 
Theo báo Kinh tế và Đô thị, xuất khẩu gạo trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn. Đơn cử như, thị trường châu Phi đã chuyển sang mua gạo của Ấn Độ do giá tốt và chi phí vận chuyển rẻ hơn nhiều so với Việt Nam. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất cùng với giá cước vận tải ở mức cao khiến gạo Việt bị giảm sức cạnh tranh trên thị trường. Để xuất khẩu gạo có chỗ đứng vững trên thị trường thế giới, nhiều chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam nên tập trung sản xuất các dòng sản phẩm gạo cao cấp để xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, để tăng giá trị xuất khẩu gạo một cách bền vững thì cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
 
Khó tiếp cận hộ chiếu vaccine
 
Dẫn: Việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân đã được triển khai từ hơn một tháng qua, tuy nhiên đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được hộ chiếu vaccine, chưa có “giấy thông hành” để xuất cảnh. Ghi nhận của báo Sài Gòn giải phóng.
 
 
Theo lý giải của Bộ Y tế, các khâu rà soát thông tin, cập nhật, liên thông và bổ sung dữ liệu của người được tiêm chủng để cấp hộ chiếu vaccine đang gặp nhiều vướng mắc. Trong đó, việc triển khai văn bản của Bộ Y tế đến đơn vị tuyến dưới ở một số tỉnh, thành còn chậm trễ; các địa phương cũng chưa thực sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, rất nhiều người dân khai thông tin chưa đầy đủ, chính xác khi tiêm vaccine Covid-19, dẫn đến việc hiện nay không đủ thông tin để tiến hành xác minh. Nếu chưa được cấp hộ chiếu vaccine, người dân liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để được bổ sung, cập nhật thông tin.
 
Cộng điểm ưu tiên đại học: Không thể cào bằng
 
Sau nhiều lần điều chỉnh, đến nay cơ chế cộng điểm ưu tiên đại học vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Các chuyên gia cho rằng cơ chế này cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo công bằng với thí sinh.
 
Bởi nếu một thí sinh được cộng điểm ưu tiên nhiều trong khi năng lực thực sự không đạt thì có thể trường học sẽ không đào tạo ra một cán bộ không chất lượng.  Nhiều chuyên gia giữ quan điểm chưa thể bỏ điểm ưu tiên trong thi cử. Bởi thực tế cho đến thời điểm hiện nay, điều kiện học tập ở các vùng miền của nước ta vẫn có sự khác biệt. Do đó, việc cộng điểm ưu tiên tới đây nên xét theo hướng: Đối với thí sinh ở vùng được cộng điểm ưu tiên khi đạt điểm càng cao thì điểm cộng ưu tiên sẽ giảm đi. Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang cân nhắc cho phép thí sinh được hưởng ưu tiên theo lần hay theo năm.
 
Lại nóng chuyện “vá áo” hay thay mới cầu Long Biên
 
Trong tháng 5 vừa qua đã xảy ra 2 vụ sập tấm đan tại cầu Long Biên, uy hiếp đến an toàn giao thông. Trước tình trạng này, các chuyên gia giao thông và nhà nghiên cứu lịch sử thì cần đầu tư bảo tồn nâng cấp, đảm bảo mục tiêu sử dụng chứ không thể bỏ hoàn toàn.
 
Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho rằng, mặc dù cầu đã quá tải, xuống cấp nhưng vẫn phục vụ giao thông qua lại cho người dân vùng lõi hai bên cầu như khu vực quận Hoàn Kiếm, khu vực Ái Mộ quận Long Biên, giảm tải rất nhiều cho cầu Chương Dương. Không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông, thẩm mỹ, cầu Long Biên còn có giá trị rất lớn về văn hóa. Phá đi thì dễ, dựng lại rất khó, nhất là với một di sản. Do đó, các chuyên gia cho rằng, sự cần phải sớm có một cuộc “đại phẫu”, không thể kéo dài tình trạng “chắp vá” như hiện nay. Trước mắt, trong khi chờ định hướng rõ ràng, cần tăng vốn bảo trì, đồng thời có dự án sửa chữa tổng thể cầu Long Biên để đảm bảo an toàn khai thác giao thông qua cầu.