Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 09/06/2022

print

Hôm nay tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) -Hôm nay (09/6) Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Và cuối phiên chất vấn chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.  

Trước đó trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và  thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội về hai nhóm vấn đề của lĩnh vực tài chính & ngân hàng. Các câu trả lời đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo đại biểu và cử tri cả nước.
 
Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến hiện tượng lừa đảo trên mạng để lấy thông tin và lấy trộm tiền của chủ tài khoản, kiểm soát tín dụng bất động sản. Các giải pháp chính sách tiền tệ để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh là một trong những nội dung nhiều đại biểu quan tâm đặt ra tại phiên chất vấn đối với thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.
 
Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, các nhà điều hành đều nói là không “siết”, nhưng thực tế thị trường trái phiếu doanh nghiệp những tháng đầu năm rất èo uột, nhất là những nhà đầu tư có tiềm lực, muốn huy động vốn để đảo nợ hoặc tiếp tục đầu tư mới là rất khó khăn. Thị trường bất động sản cũng vậy.
 
Trong khi đó, phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sáng qua cũng nhận được nhiều sự quan tâm nhất là với các nội dung về hoạt động của thị trường vốn, trong đó có thị trường vốn cho bất động sản.  
 
Nhắc lại phần phát biểu kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính, rằng tất cả thị trường phải thông suốt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, một mặt chúng ta phải giám sát, quản lý chặt thị trường, nhưng mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển. Chúng ta chấn chỉnh, xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường, chứ không phải đóng cửa hay hạn chế thị trường này phát triển. Chính sách đối với tài chính, kinh tế phải nhất quán, thông suốt, phải có dự phòng, dự liệu nhiều nội dung khác nhau./.