Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 10/06/2022

print

Kinh tế TP.HCM phục hồi ấn tượng trong 5 tháng đầu năm

(ANTV) - Việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022-2025 đã tác động tích cực đến việc phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2022, khi các ngành và lĩnh vực đều có dấu hiện phục hồi và tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Cụ thể doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 5 ước đạt 57.757 tỷ đồng, tăng 3,08% so với tháng trước và tăng 13,8% so với tháng 5 năm 2021. Lũy kế 5 tháng năm 2022, doanh thu bán lẻ ước đạt 275.967 tỷ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ chủ yếu tập trung các ngành lương thực, thực phẩm. Tổng kim ngach xuất khẩu ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 5 tiếp đà tăng trưởng 6,5% so với tháng trước và tăng 9,0% so với tháng 5 năm 2021. Nhìn chung 5 tháng đầu năm, thành phố ghi nhận lượng hàng hóa dồi dào nhưng sức mua còn yếu, tiêu thụ của người dân vẫn chủ yếu tập trung vào hàng hóa thiết yếu. Xu hướng tăng giá của nhiều loại hàng hóa có thể khiến người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu.

Thời gian tới Sở Công Thương TP.HCM sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cung-cầu, giá cả thị trường, phát huy công cụ bình ổn thị trường, tổ chức kết nối doanh nghiệp phân phối với các nguồn hàng hóa tại từng địa phương, đồng thời triển khai các chương trình khuyến mại tập trung nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất - kinh doanh.

Cà Mau: Khảo sát, đánh giá nguyên nhân gây ung thư

Trước thông tin tại tuyến kinh Họa Đồ, ấp Khánh Tư, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư và tử vong, Sở Y tế Cà Mau đã tổ chức đoàn công tác khảo sát, đánh giá nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư tại đây.

Theo đó, tại ấp Khánh Tư có 307 hộ, hơn 1.200 khẩu. Chỉ tính từ năm 2001 đến năm 2021, tại ấp Khánh Tư có 27 ca mắc ung thư, chủ yếu là ung thư gan và ung thư phổi.  Theo đánh giá của ngành Y tế Cà Mau, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư chung tại ấp Khánh Tư không cao hơn so với số lượng bệnh nhân mắc ung thư trong cộng đồng. Khảo sát thực tế của đoàn công tác cho thấy, nguồn nước uống được cung cấp từ 13 cơ sở đảm bảo chất lượng theo quy định của nhà nước. Chất lượng, quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm của người dân cũng không có sự khác biệt so với các ấp khác trong toàn xã.

Các loại ung thư được ghi nhận là do thói quen ăn uống, sinh hoạt của người dân như hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít chất xơ hoặc nhiễm vi rút gây ung thư, đây là điều kiện để các loại bệnh ung thư phát triển. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hoặc nghiêm cứu cụ thể để xác thực nguyên nhân gây bệnh ung thư của người dân. 

Ngành Y tế tiếp tục khảo sát, phân tính đánh giá nguyên nhân trong thời gian tới. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không hoang mang, tích cực thực hiện tốt một số biện pháp phòng bệnh ung thư, ăn uống, tập thể dục để góp phần hạn chế số ca mắc và tử vong.

BT