Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 15/06/2022

print

Quảng Trị: Nhiều dự án bất động vì thiếu vật liệu

(ANTV) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, nhiều dự án đã được triển khai trên địa bàn. Tuy nhiên từ giữa năm 2021 đến nay, do thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là đất san lấp, nên các dự án không thể triển khai. Vấn đề đáng nói là, tỉnh Quảng Trị đã cấp phép cho hàng chục mỏ đất, nhưng với nhiều lý do khác nhau vẫn chưa có mỏ đất nào đưa vào hoạt động. 

Tại gói thầu số 1, nằm trong dự án tuyến đường giao thông nối Quốc lộ 9 đến khu chế biến thủy sản Cửa Việt và các xã vùng Đông Gio Linh, huyện Gio Linh. Gói thầu số 1, có chiều dài gần 1km, với kinh phí hơn 6,6 tỷ đồng.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hàng chục cho đến hàng trăm dự án lớn nhỏ đang thiếu đất san lấp. Số lượng thiếu đất san lấp lên đến hàng trăm ngàn m3.

Theo nghị quyết số 97 của HĐND tỉnh Quảng Trị, ban hành vào tháng 7/2021,  về việc bổ sung 65 điểm mỏ đất san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021 - 2030. Tuy nhiên, đã trãi qua hơn gần 1 năm, sau khi nghị quyết được ban hành, nhiều điểm mỏ đất vẫn chưa được đưa vào đấu giá.

Trong khi các dự án đến đầu tư ở Quảng Trị cũng như đầu tư công đang muốn đẩy nhanh tiến độ công trình. Nhưng nếu Quảng Trị không có giải pháp tháo gỡ nút thắt về cấp mỏ đất san lấp. vấn đề doanh nghiệp sẽ chậm tiến độ còn kéo dài, ngân sách sẽ khó mà giải ngân và doanh nghiệp thì lại thua lỗ…?