Cập nhật: 22:41, Thứ 4, 15/06/2022

print

Luật Cảnh sát cơ động tăng cường sức mạnh cho lực lượng CAND

(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Cảnh sát cơ động với tỷ lệ phiếu tán thành cao, trên 91%. Điều này không chỉ có ý nghĩa hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của lực lượng CSCĐ mà còn có ý nghĩa to lớn, đánh dấu bước chuyển mình mới của lực lượng này, góp phần tích cực hơn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự ATXH.

 

 

Trong phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Cảnh sát cơ động, tại nhiều nơi đóng quân của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, rất đông cán bộ chiến sĩ đã tập trung theo dõi từng diễn biến tại Nghị trường.

Với 474 đại biểu tham gia biểu quyết, đã có 454 đại biểu tán thành, tương đương với tỷ lệ 91,16%, Quốc hội đã thông qua Luật Cảnh sát cơ động.

Thiếu tá Đậu Bá Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh,  Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động cho biết: Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh CSCĐ nói chung và cá nhân tôi nói riêng rất vui mừng phấn khởi và tự hào khi được chứng kiến, theo dõi khoảnh khắc luật CSCĐ đc các đại biểu QH bấm nút thông qua với số phiếu tán thành tỉ lệ rất cao.

Thượng tá Đặng Tuấn Anh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Đông Nam Bộ, Bộ Tư lệnh CSCĐ cho biết thêm: Ngày 14/6/2022, Quốc hội đã thông qua luật CSCĐ, Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, đây là một đạo luật hết sức có ý nghĩa quan trọng đối với thực tiễn công tác và chiến đấu của lực lượng CSCĐ. Do vậy việc triển khai các quy định của Luật là điều cần thiết trong thực tiễn, có ý nghĩa quyết định của Cảnh sát cơ động.

Gồm 5 Chương, 33 Điều, Luật Cảnh sát cơ động khẳng định Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang nhân dân thuộc Công an nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Luật Cảnh sát cơ động cũng có nhiều điểm mới về tổ chức lực lượng cảnh sát cơ động, như bổ sung lực lượng kỵ binh, trung đoàn không quân CAND,… bổ sung một số thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát cơ động như được phép ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các thiết bị bay siêu nhẹ, được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách. Luật CSCĐ là cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật hiệu quả hơn.

Cảnh sát cơ động – một trong những quả đấm thép của lực lượng CAND trong đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm khủng bố, các loại tội phạm có trang bị vũ khí nguy hiểm, đây là một trong những lực lượng tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, và Luật Cảnh sát cơ động vừa được ban hành sẽ là một bước tiến mới trong quá trình cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội của Đảng, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn, tăng cường sức mạnh cho lực lượng CSCĐ – để thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, cùng với lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

BT