Cập nhật: 15:20, Thứ 3, 21/06/2022

print

Israel hướng đến cuộc bầu cử mới

(ANTV) - Chính phủ liên minh suy yếu của Thủ tướng Naftali Bennett tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội Israel và tiến hành các cuộc bầu cử sớm, tạo tiền đề cho sự trở lại cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hoặc một giai đoạn bế tắc chính trị kéo dài khác.

 

 

Ông Bennett cũng đã phê duyệt để Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid tạm thời đảm nhận chức vụ thủ tướng trong thời gian chờ đợi. Một cuộc bỏ phiếu ở quốc hội Israel đã được lên kế hoạch cho cuộc bầu cử sớm vào tuần tới.

Trong một cuộc họp báo, Bennett cho biết việc giải tán chính phủ không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng ông gọi đó là "quyết định đúng đắn đối với Israel". Ông hứa sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự và vạch ra những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được.

Cuộc bầu cử mới - lần thứ 5 trong 3 năm của Israel - dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

 

 

Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước Colombia có một Phó Tổng thống là phụ nữ da mầu sau khi bà Francia Marquez liên danh với ông Gustavo Petro đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historico (Hiệp ước Lịch sử) và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/6 với 50,4% số phiếu bầu ủng hộ.

Xuất thân từ tỉnh Cauca ở Tây Nam Colombia, nơi có tới 80% dân số sống trong cảnh đói nghèo, bà Marquez là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, trong đó đáng chú ý nhất là các hoạt động phản đối hoạt động khai thác tại các mỏ vàng ở quê hương của bà đã được trao giải thưởng Goldman về môi trường năm 2018.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Marquez khẳng định sau 214 năm đất nước Colombia đã có một chính phủ của nhân dân, một chính phủ vì tất cả những người nghèo đói tại quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài việc giữ chức Phó Tổng thống mới trong chính quyền của ông Petro, dự kiến bà Marquez còn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một bộ mới về bình đẳng giới nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, cũng như hỗ trợ người nghèo tiếp cận được các dịch vụ y tế và giáo dục./.

BT