Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 24/06/2022

print

Người đàn ông từ bỏ ma túy nhờ nuôi dạy chim ưng

(ANTV) - "Bird Brother" là cuốn hồi ký kể về hành trình của Rodney Stotts, từ một tay buôn ma túy ở thủ đô Washington, Mỹ đến khi trở thành một nhà bảo tồn động vật hoang dã. Ma túy đã ăn sâu vào cuộc sống của biết bao con người và không phải ai cũng có thể tìm ra con đường tươi sáng hơn cho cuộc đời của mình. Nhưng Rodney Stotts đã tìm được con đường ấy.

 

 

Khoảng thời gian thơ ấu của Rodney Stotts quả thực là một cơn ác mộng, khi ông lớn lên tại một khu phố ở Washington với đầy rẫy khó khăn, cũng như môi trường sống đầy bạo lực với súng đạn xung quanh.

Cha ông bị giết hại, mẹ thì nghiện cờ bạc, bạn bè cũng không khá hơn khi nhiều người bỏ mạng ở tuổi còn rất trẻ vì súng đạn. Rodney không còn hy vọng quá nhiều vào tương lai.

Ông Rodney Stotts, người huấn luyện chim ưng - Tác giả cuốn hồi ký Bird Brother bày tỏ: Bạn có thể phải bỏ mạng bất cứ lúc nào hoặc là vào tù. Hành động bạo lực và bán cocaine... đó là sự tàn phá mà tôi gây ra cho cuộc sống của mình.

Mọi chuyện thay đổi kể từ năm 1992, thời điểm nhà làm phim Hollywood kiêm nhà bảo tồn người Mỹ Robert Henry Nixon khởi động dự án tuyển dụng người trẻ của cộng đồng tại nơi Stotts đang sinh sống nhằm làm sạch dòng sông Anacostia ô nhiễm, cũng như khôi phục quần thể chim ưng tại con sông này.

Nixon đã tuyển được khoảng 10 người trẻ tuổi, trong đó có Rodney.

Đạo diễn Robert Henry Nixon cho biết: Mọi người nghi ngờ hỏi tôi: Tại sao lại tuyển những người như vậy? Tại sao lại là khu vực ấy? Họ không nghĩ rằng có ai ở đó quan tâm đến thiên nhiên, họ chỉ quan tâm đến ma túy và súng đạn. Tôi nói: Hãy tin vào quyết định của tôi. Và tôi đã đúng. Bạn biết đấy, nỗ lực và thành quả của những người mà tôi đã lựa chọn, giống như Rodney, qua 30 năm, thật sự đáng kinh ngạc. Họ đã truyền cảm hứng cho phong trào tái sinh dòng sông Anacostia.

Trong nhiều năm, "gã nghiện ma túy" dành thời gian hàng ngày lội trong dòng nước bẩn để dọn rác thải. Một phần nhiệm vụ nhóm của Rodney còn là khôi phục các quần thể chim bị suy giảm do ô nhiễm môi trường. Cũng từ đây, câu chuyện của Rodney bước sang một trang mới, khi ông có cơ hội giúp đỡ những loài chim và tìm hiểu về chim săn mồi. Thời gian gắn bó và chăm sóc những chú chim ưng đã khiến ông chuyên tâm, tránh xa khỏi ma túy.

Ông Rodney Stotts - Người huấn luyện chim ưng - Tác giả cuốn hồi ký Bird Brother chia sẻ: Càng rời xa ma túy, tôi càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Tôi bắt đầu nhận ra rằng, mẹ tôi và những người xung quanh mình đều đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tôi không mang theo súng nữa, không buôn bán ma túy. Tôi cũng không còn cảm thấy lo sợ mỗi khi nghe tiếng còi xe cứu thương hay xe cảnh sát, vì tôi biết, người chúng đuổi theo không phải là tôi. Những con chim ưng đã cứu rỗi cuộc đời tồi tệ của tôi và biến nó trở nên ý nghĩa.

Sự cứu rỗi này đã giúp Rodney quyết tâm trở thành người huấn luyện chim ưng chuyên nghiệp.

Khi bắt đầu, ông gặp khá nhiều khó khăn khi phải tìm được người chỉ dẫn chuyên sâu về loài chim ưng, vốn là nền tảng để ông có thể vượt qua bài kiểm tra tiểu bang đối với các nội dung về đạo đức, cách chăm sóc chim, cũng như làm thế nào để thả chúng trở lại tự nhiên.

Rodney cuối cùng đã thành công khi tìm được một người hỗ trợ cho mình về mặt kiến thức và rồi trở thành bậc thầy huấn luyện chim ưng.

Theo Đạo diễn Robert Henry Nixon: Rodney là một người cá tính và thông minh. Tôi có thể nhận ra điều đó ngay lần đầu tiên gặp anh ấy và anh ấy rất nhanh chóng đáp ứng được các bài huấn luyện chim.

Vào một buổi sáng tháng 6 đầy nắng, Capital Guardian Youth Challenge Academy - một chương trình dành cho trẻ vị thành niên lầm lỗi - đã tổ chức hoạt động xây dựng khu phục hồi chức năng cho các loài chim ở thành phố Laurel, bang Maryland. 30 năm sau cuộc gặp gỡ đầu tiên, giờ đây, ông Rodney và nhà làm phim Robert Henry Nixon đang truyền lại kiến thức cho các thế hệ tiếp theo hy vọng mở ra cánh cửa tương lai nhờ những điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Ông Rodney Stotts - Người huấn luyện chim ưng - Tác giả cuốn hồi ký Bird Brother cho biết thêm: Tôi nói với bọn trẻ: Hãy đi đến một con lạch và chỉ cần ngồi đó, lắng nghe tiếng nước chảy, tiếng chim hót trong 10 phút, tắt điện thoại đi. Hãy xem bạn cảm thấy thế nào khi nghe những âm thanh tự nhiên quanh đó. Cảm giác đó thật sự thư thái. Khi chúng ta mệt mỏi, áp lực với mọi thứ cũng là lúc nên nghỉ ngơi và tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống.

BT