Cập nhật: 09:24, Chủ Nhật, 26/06/2022

print

Vụ xả súng chấn động thủ đô Na Uy được coi là tấn công khủng bố

(ANTV) - Vài giờ sau vụ xả súng ở thủ đô của Na Uy khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương nặng, cảnh sát cho biết họ coi đây là vụ tấn công khủng bố. Theo Thời báo New York, vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại hộp đêm London Pub dành cho người đồng tính ở trung tâm thủ đô Oslo vào rạng sáng 25/6, chỉ vài tiếng trước khi thành phố này chuẩn bị tổ chức diễu hành Pride hàng năm.

Các nhà tổ chức sự kiện cho biết họ đã hủy bỏ buổi lễ và các sự kiện khác liên quan đến lễ hội Olso Pride kéo dài 10 ngày theo đề nghị của cảnh sát.

Cảnh sát Oslo cho biết một nghi phạm là nam giới đã bị bắt ngay sau vụ xả súng. Luật sư của cảnh sát tiết lộ rằng người đàn ông này là công dân Na Uy, 42 tuổi, người gốc Iran, có tên trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo nội địa và đã từng sa lưới pháp luật vì những tội danh như sở hữu dao và ma túy.

Theo cảnh sát, nghi phạm đã nổ súng bên ngoài 2 hộp đêm và một quán ăn. Luật sư cũng cho biết giới chức đã cáo buộc đối tượng này với tội danh giết người, âm mưu giết người và khủng bố.

Nga không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (TPNW). Theo hãng tin TASS của Nga, khẳng định trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi kết thúc hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia TPNW.

Bà Zakharova cho biết bước tiến đáng chú ý của TPNW đang khơi sâu thêm tình trạng chia rẽ giữa các quốc gia và làm xói mòn Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Cũng theo quan chức trên, Moskva tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng sự phát triển của TPNW vẫn còn ở bước sơ khai, tồn tại thiếu sót và trên thực tế là phản tác dụng. Thỏa thuận này không tạo ra bất kỳ kết quả nào có thể làm giảm các nguy cơ hạt nhân đang ngày càng trở nghiêm trọng hơn và không đưa nhân loại tiến gần hơn đến mục tiêu được nêu ra trong TPNW. Bên cạnh đó, cách tiếp cận được đặt ra trong thỏa thuận chỉ dẫn đến nguy cơ gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân.

BT