Cập nhật: 13:25, Chủ Nhật, 26/06/2022

print

Báo động tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thác loạn ma túy

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội, khiến dư luận lo ngại bất an. Lực lượng công an ở nhiều địa phương đã có nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh, góp phần làm giảm thực trạng này. 

 

Mới đây, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật khi bắt quả tang 14 đối tượng đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà trọ trên địa bàn thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu gồm: 02 bịch nilong chứa chất ma túy; 01 bộ dụng cụ để sử dụng ma túy; 11 điện thoại di động; 01 bộ loa, laptop.

Theo kết quả điều tra, 14 đối tượng đều trong độ tuổi thanh thiếu niên, có địa chỉ cư trú tại nhiều phường trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, trong đó có một số đối tượng từ địa phương khác đến và cùng nhau thuê nhà trọ mua ma túy về sử dụng.

Vừa qua, khi lực lượng công an bất ngờ kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, hàng chục nam, nữ trong độ tuổi thanh thiếu niên đang trong tình trạng không tỉnh táo do sử dụng chất ma túy; nhiều đĩa sứ chứa chất bột ma túy đang sử dụng dang dở, hàng chục viên thuốc lắc, thậm chí có cả súng quân dụng.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, triệt phá 58 vụ, liên quan 168 đối tượng tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ trên 350gram Methamphetamine. Đây là hồi chuông báo động cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, triệt phá tội phạm và tệ nạn nguy hiểm này.

Thực tế hiện nay cho thấy, công tác tham gia tố giác tội phạm ở địa bàn dân cư của người dân nhìn chung vẫn còn một số hạn chế nhất định. Người dân vẫn còn khá e ngại khi tố giác tội phạm. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở địa bàn dân cư, nhất là tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở từng xã, phường, khóm, ấp… là một trong những biện pháp hữu hiệu, góp phần phòng ngừa xã hội, đấu tranh, kiềm chế, kéo giảm tội phạm, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn trong thời gian tới. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, cần có sự chung tay của toàn thể nhân dân, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của ma túy gây ra cho toàn xã hội, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Cai nghiện ma túy và quản lý sau cai: Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn

Tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, hậu quả do ma túy gây ra hết sức nặng nề, nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm. 

Mới đây, tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động, phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã nhấn mạnh: Công cuộc phòng, chống ma túy phải làm liên tục, quanh năm, không kể ngày đêm. Đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống xã hội luôn là nhiệm vụ cấp bách của các cấp, các ngành, toàn thể nhân dân.

Vì vậy, năm nay với chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn", mong muốn đạt mục tiêu kiềm chế, từng bước giảm số người nghiện trên phạm vi toàn quốc; đồng thời, không để phát sinh người nghiện mới.

Vậy những yêu cầu, giải pháp nào nào đang được đặt ra? Chuyên mục Góc nhìn chuyên gia hôm nay có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội về vấn đề này: