Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 26/06/2022

print

Nga sẽ chuyển cho Belarus tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

(ANTV) - Trong những tháng tới, Nga sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuyên bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện, đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự. Hiện có nhiều cường kích Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus.

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, 2 bên đã thảo luận nghiêm túc về các vấn đề quan trọng, trong đó có tình hình Ukraine.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Minsk bị cáo buộc hỗ trợ Moskva trong chiến dịch này.

Đàm phán gia nhập NATO của Thụy Điển không đạt tiến triển

Tiến trình gia nhập khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO của Thụy Điển vẫn còn vướng mắc lớn nhất chính là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thuộc NATO. Sau cuộc điện giữa 2 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển vừa diễn ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết, vẫn chưa đạt tiến triển trong tiến trình gia nhập NATO của Stockholm.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại cuộc điện đàm tổng thống Erdogan đã tái khẳng định yêu cầu Thụy Điển cần có những bước đi liên quan tới những vấn đề quan trọng như chống khủng bố. Theo đó, Ankara muốn thấy những cam kết mang tính ràng buộc của Stockholm về những vấn đề này kèm theo đó là những hành động cụ thể và rõ ràng.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đánh giá cao cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt tiến triển trong tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển trước Hội nghị thượng đỉnh của khối trong tuần sau.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tán thành việc NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển với lý do hai quốc gia Bắc Âu hỗ trợ các tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách  khủng bố. Ngoài ra, Ankara cũng muốn Stockholm và Helenski phải bãi bỏ các lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho nước này. Theo quy định của NATO, để kết nạp thành viên mới tổ chức này cần có sự đồng thuận của 30 quốc gia thành viên hiện nay .

BT