Cập nhật: 21:47, Thứ 2, 27/06/2022

print

Chiêu trò thuê cơ sở lưu trú thác loạn ma túy

(ANTV) - Bên cạnh các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tinh vi thì chiêu trò thuê nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ cao cấp để ngụy trạng sử dụng ma túy của bộ phận giới trẻ cũng xuất hiện khá phổ biến. Tuy nhiên, bằng sự chủ động của lực lượng công an, thời gian qua các tụ điểm này đã liên tục bị phát hiện, bắt giữ. 

Nhóm 7 thanh niên thuê tầng 5 thuộc căn hộ cao cấp Mornachy để tụ tập, tổ chức sử dụng ma tuý vừa bị Công an phường An Hải Tây phối hợp với Đội Cảnh sát ma túy CA quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ được 13 gói ni lon chứa ma tuý tổng hợp Ketamin; 18 viên thuốc lắc.

Gần đây là vụ 3 nam thanh nữ tú rủ nhau đến thuê khách sạn trên đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Đông bay lắc bị lực lượng công an phát hiện. Đó chỉ là 2 trong nhiều vụ việc về tụ tập tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn quận Sơn Trà.

Thiếu tá Trần Ngọc Bảo, Phó Trưởng Công an phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Rất nhiều đối tượng lợi dụng cơ sở lưu trú thực hiện hành vi tổ chức sử dụng ma tuý vì là nơi kín đáo khó bị phát hiện, bên cạnh đó một số chủ cơ sở lưu trú chưa thực hiện nghiêm việc quản lý lưu trú, đăng kí thông tin của khách nên dễ cho các đối tượng hoạt động tổ chức sử dụng lôi kéo bạn bè."   

Đặc điểm của cơ sở lưu trú là kín đáo và cơ chế hoạt động thuê phòng dễ dàng nên trở thành điểm đến của nhiều đối tượng tổ chức sử dụng ma túy. Trong trường hợp bị phát hiện, các đối tượng có thể nhanh chóng tiêu hủy vật chứng không để bị bắt quả tang. Việc tổ sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT.

Bên cạnh cơ sở lưu trú thực hiện tốt thì một số chủ KS còn lơ là việc đăng ký quản lý khách với CA, tạo đk cho hoạt động tập thể của các đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý. Đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng bổ sung các quy định về cấp phép kinh doanh, trong đó "buộc" trách nhiệm của các chủ cơ sở kinh doanh trong việc phòng, ngừa tội phạm về ma túy.   

Mới đây, Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đã đưa 6 bị cáo ra xét xử từ 19 đến 31 tuổi cùng trú quận Sơn Trà về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Đua đòi, ham chơi và cái giá phải trả là các bản án nghiêm khắc của pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh, hồi chuông báo động cho các thanh thiếu niên, đặc biệt là giới trẻ lựa chọn cơ sở lưu trú, khách sạn là địa điểm để sử dụng ma túy.

BT