Cập nhật: 15:07, Thứ 3, 28/06/2022

print

Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá năng lượng tăng vọt

(ANTV) - Người dân châu Á đang gánh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc khan hiếm nguồn cung khí đốt dẫn đến giá năng lượng tăng vọt. Trong lúc này, đã có những lo ngại rằng một số quốc gia sẽ buộc phải quay lưng với các mục tiêu giảm khí thải để trở lại với nhiên liệu hóa thạch.

Sri Lanka, nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân đang phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn vì thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu. Bắt đầu từ thứ Hai tuần trước, Sri Lanka buộc phải đóng cửa trường học và dừng các hoạt động không cần thiết của các cơ quan chính phủ. Việc đóng cửa sẽ kéo dài khoảng 2 tuần.

Tại Ấn Độ và Pakistan, tình trạng mất điện buộc các trường học phải đóng cửa, các cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động và người dân sống trong cảnh ngột ngạt khi không có điều hòa nhiệt độ, bất chấp những đợt nắng nóng cực điểm. Nhu cầu điện gần đây ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục và công ty than quốc doanh Coal India (Ấn Độ) thông báo sẽ nhập khẩu than lần đầu tiên kể từ năm 2015, giữa bối cảnh nước này đang phải chịu đựng tình trạng mất điện trên diện rộng khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Ngay cả ở các quốc gia tương đối giàu có như Australia, người tiêu cũng dùng cảm nhận được sức ép từ các hóa đơn năng lượng cao hơn. Giá bán buôn điện trong quý I/2022 tăng 141% so với cùng kỳ năm ngoái và các hộ gia đình đang bị thúc giục cắt giảm sử dụng điện.

Một vụ nổ khí độc hại đã xảy ra vào ngày 27/6 tại cảng Aqaba, Jordan, khiến 13 người thiệt mạng và 234 người bị thương.

Kênh truyền hình nhà nước Jordan phát đi hình ảnh một bồn chứa gas lớn rơi từ cần cẩu xuống một con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba và phát nổ, làm bùng lên đám khí màu vàng. Sức mạnh của vụ nổ khiến một xe tải văng đi và các nhân viên làm việc gần đó phải bỏ chạy.

Các chuyên gia và đội xử lý chất độc đang khẩn trương khắc phục hậu quả sự cố. Chính phủ Jordan kêu gọi người dân ở trong nhà, đóng kín cửa sổ để phòng ngừa. Chính phủ cũng đã lập một nhóm xử lý do Bộ trưởng Nội vụ đứng đầu nhằm điều tra vụ việc và đưa ra các biện pháp ứng phó cần thiết.

Aqaba là cảng biển duy nhất của Jordan, đồng thời là điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia này.

BT