Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 29/06/2022

print

Vì sao vụ bé gái bị bạo hành tử vong là án điểm vẫn xét xử kín?

(ANTV) -Với tính chất nghiêm trọng của vụ án khi nạn nhân là trẻ em, phụ thuộc, lại không có khả năng tự vệ nhưng vẫn bị đánh đạp dã man dẫn đến tử vong. Vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong,   đã được lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan xét xử nghiêm minh làm án điểm. Tuy nhiên, dự kiến phiên tòa sắp tới sẽ được xử kín, điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc. Để giải đáp, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ từ góc nhìn của luật sư Hà Hải – Đoàn luật sư TPHCM

 
Theo dự kiến, ngày 21/7 Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳng Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh). Bị cáo Trang bị Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh truy tố về các tội "Giết người và Hành hạ người khác" còn bị cáo Thái bị truy tố về tội "Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm".
 
Được biết để phục vụ điều tra cũng như xét xử, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khôi phục được 283 đoạn clips ghi lại  hàng loạt các cuộc bạo hành man rợ, nhẫn tâm của Trang như: dung cây đánh vào chỗ hiểm, nhốt nạn nhân vào chuồng chó, rồi vừa nạn nhân bắt quỳ học bài, vừa bắt uống nước.
 
Đỉnh điểm, trong ngày 22/12/2021, Trang đánh đập, hành hạ bé suốt nhiều tiếng khiến bé tử vong. Những hình ảnh “ không thể chấp nhân” như thế khi xét xử có thể sẽ được đưa ra. Vậy đây có phải là lý do để được hội đồng xét xử quyết định việc xét xử kín thay vì công khai.
 
Bên cạnh đó, luật sư Hà Hải cũng đồng tình đối với việc tuyên án công khai, kết quả giải quyết vụ án về tội danh, về mức hình phạt đối với các bị cáo sẽ được công chúng tiếp cận, đánh giá, giám sát. Đối với án điểm, luật sư cho rằng án điểm không có nghĩa là phải công khai, mà là ngay từ đầu việc điều tra tại hiện trường, bằng chứng, nhân chứng… đến việc xét xử đều phải nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng quy định.