Cập nhật: 07:51, Thứ 4, 29/06/2022

print

Xác định nguyên nhân thảm kịch di cư tại Mỹ

(ANTV) - Đến thời điểm này, 50 thi thể được cho là người di cư trái phép đã được phát hiện trong xe tải bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ. 

Cảnh sát cho biết một công nhân ở tòa nhà gần hiện trường nghe tiếng kêu cứu. Khi tới gần, công nhân này phát hiện cửa xe mở một phần, bên trong là nhiều người đã tử vong. Theo lực lượng cảnh sát, các nạn nhân đã bị sốc nhiệt, kiệt sức vì nóng. Đó là xe tải đông lạnh nhưng không thấy bộ phận làm lạnh hoạt động. 16 người trong xe may mắn còn sống đã được đưa tới bệnh viện.

Thành phố San Antonio, nằm cách biên giới với Mexico khoảng 250km. Đây là con đường trung chuyển chính của những kẻ buôn người. Địa điểm được phát hiện là nơi các nhóm buôn người thường cho người di cư xuống xe.

 

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Hội nghị dự kiến kéo dài đến ngày 30/6 sẽ tập trung thảo luận về một loạt vấn đề, từ tăng quân, hỗ trợ Ukraine cho tới việc tiếp tục mở rộng số thành viên NATO.

 Dự kiến trong 3 ngày, lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ tập trung thỏa luận về xung đột Nga-Ukraine, vấn đề viện trợ cho Kiev, tăng cường các lực lượng tác chiến của liên minh và triển vọng kết nạp các thành viên mới như Thụy Điển và Phần Lan. NATO cũng sẽ công bố Khái niệm chiến lược cập nhật hóa, văn kiện chính sách chủ chốt của khối này, trong đó đưa ra những đánh giá mới về môi trường an ninh hiện nay. Các nước thành viên sẽ công bố kế hoạch tăng gấp đôi quy mô các nhóm tác chiến đồn đóng tại khu vực Đông Âu, theo hướng các lực lượng này sẽ nâng cấp thành các lữ đoàn biên chế đầy đủ.

Giới quan sát nhận định, hội nghị lần này sẽ đánh dấu một “bước ngoặt” trong lịch sử khối NATO thời hậu Chiến tranh Lạnh, khi liên minh này dự kiến trải qua "một kiểu tái thành lập" thông qua "Khái niệm Madrid". Đây là mô hình chiến lược mới mà các nguồn tin cho rằng sẽ đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ của NATO với Nga.