Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 29/06/2022

print

Hai người Mexico bị cáo buộc trong vụ người di cư tử vong tại Mỹ

(ANTV) - Liên quan đến vụ án 51 người tử vong trong một xe thùng đầu kéo ở thành phố San Antonio, bang Texas, Tòa án liên bang Mỹ đã cáo buộc hai công dân Mexico có liên quan đến âm mưu buôn người.

 

 

Theo hồ sơ tòa án và nhà chức trách Mỹ, hai bị cáo người Mexico, bị bắt giữ ngay sau vụ việc được phát hiện hôm 27/6, đã bị cáo buộc tội danh sở hữu vũ khí trong khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Trước đó, thông tin sở tại cho hay có 3 đối tượng bị bắt trong vụ việc, và ít nhất 1 người trong đó là công dân Mỹ.

Nhà chức trách đã đến hiện trường sau khi phát hiện xe thùng đầu kéo đỗ tại một khu vực hẻo lánh, gần đường ray xe lửa ở ngoại vi phía Nam thành phố San Antonio, nơi nhiệt độ lên tới 39,4 độ C. Những thi thể được phát hiện trong xe và rải rác cách đó vài tòa nhà gồm 39 đàn ông và 12 phụ nữ.

Theo giới chức sở tại, không hề có dấu hiệu của nước và điều hòa nhiệt độ hoạt động trong xe. Đây là một trong những thảm kịch buôn người tồi tệ nhất trong lịch sử thời gian gần đây.

Hiện, giới chức Mexico đã xác định được 22 công dân Mexico, 7 công dân Guatemala, và hai người Honduras trong số những người tử vong. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những nạn nhân khác. Trong khi đó, hàng chục nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện do sốc nhiệt và mệt mỏi, trong đó có 4 em nhỏ.

 

 

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa bế mạc tại Đức. Tuyên bố chung dài 28 trang của Hội nghị dành phần lớn để nói về quyết tâm của nhóm G7 và các nước phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine và gia tăng áp lực trừng phạt kinh tế với Nga, bên cạnh nhiều quyết định liên quan các vấn đề nóng của thế giới hiện nay như chống biến đổi khí hậu, năng lượng, y tế hay nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Hội nghị đã thông qua nhiều quyết định liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, theo đó tiếp tục hỗ trợ 29,5 tỷ USD giúp chính quyền Kiev duy trì hoạt động, đồng thời cam kết gia tăng sức ép với Nga.

G7 cũng sẵn sàng góp phần ổn định và chuyển đổi nền kinh tế thế giới, giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, củng cố khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Liên quan đến nguy cơ khủng hoảng lương thực, G7 thông báo tài trợ thêm 4,5 tỷ USD nhằm duy trì thị trường thực phẩm và nông sản.

Về năng lượng, G7 cam kết nhanh chóng hành động để đảm bảo nguồn cung năng lượng và kiềm chế tăng giá nhiên liệu, trong đó có việc bắt đầu nghiên cứu áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga. G7 cũng tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên song song với phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: Rõ ràng là cuộc chiến tại Ukraine đã cho thấy chúng ta phụ thuộc đến mức nào vào nguồn năng lượng nhập khẩu, và đặc biệt trong trường hợp này là nguồn năng lượng của Nga. Do đó, việc giảm thiểu sự phụ thuộc này là rất quan trọng. Đó là lý do chúng ta nhất trí sẽ cùng hành động để thúc đẩy quyết liệt việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Về khí hậu, G7 cam kết ủng hộ mục tiêu xây dựng một “Câu lạc bộ khí hậu” từ nay tới cuối năm 2022, tập hợp các quốc gia có chung mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Các nước cũng đặt mục tiêu đến năm 2035 về cơ bản các nguồn năng lượng không carbon sẽ chiếm thế áp đảo.

BT