Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 29/06/2022

print

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

(ANTV) - Ngày 28/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa ông Erdogan với lãnh đạo hai quốc gia Bắc Âu tại thủ đô Madrid.

 

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết ông đã có được "sự hợp tác đầy đủ" từ Phần Lan và Thụy Điển về vấn đề đối phó các chiến binh Đảng Công nhân người Kurrd (PKK) cùng các lực lượng liên quan.

Tổng thống Phần Lan trước đó cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển để ủng hộ hai nước trở thành thành viên NATO. Hai nước Bắc Âu cũng nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Ankara vào Syria năm 2019.

Sau cuộc hội đàm nói trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đã có được một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự hoan nghênh của nhiều quốc gia Châu Âu.

 

 

Nga tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt của nước này với phương Tây với việc đưa vào “danh sách đen” thêm 25 công dân Mỹ, trong đó có các thành viên gia đình Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong danh sách trừng phạt lần này có Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden và con gái Tổng thống Biden. Bên cạnh đó, còn có nhiều chính khách và các chuyên gia phân tích chính trị. Với lệnh trừng phạt mới, các cá nhân sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga vĩnh viễn vì những hành động "thù địch" nhằm vào Nga.

Động thái của Moskva được đưa ra một ngày sau khi hãng thông tấn nhà nước Tass cho biết, Bộ Thương mại Mỹ lần đầu tiên công bố một loạt hạn chế nhằm vào những công ty liên quan tới hoạt động hỗ trợ Nga, theo đó sẽ cấm các công ty này mua hàng hóa và công nghệ có nguồn gốc do Mỹ sản xuất, chẳng hạn như chất bán dẫn.

BT