Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 29/06/2022

print

Gia tăng lây lan COVID-19 trên thế giới do biến thể BA.4 và BA.5

(ANTV) - Nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã ghi nhận nguy cơ lây lan COVID-19 gia tăng, do chủng phụ BA.5 của biến thể Omicron. Theo Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu, chủng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có thể dẫn tới số ca nhập viện cao hơn nếu trở thành biến thể chủ đạo. Trước tình hình này, một số nước đã bắt đầu xem xét đến việc áp đặt trở lại các biện pháp phòng ngừa.

 

 

Israel ngày 28/6 ghi nhận hơn 11 nghìn ca mắc mới COVID-19, đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất tại nước này trong vòng 3 tháng qua. Số bệnh nhân mắc bệnh nặng cũng tăng mạnh trở lại gần 300 ca. Hiện Bộ Y tế nước này chưa xem xét áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế xã hội, tuy nhiên khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân.

Giới chức Nhi khoa Mỹ hôm qua thông báo, đã có gần 330 nghìn trẻ em ở nước này mắc COVID-19 trong 4 tuần qua. Riêng trong tuần qua là 68 nghìn trẻ em, cao gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng trong năm nay, đã có 5,8 triệu trẻ em tại Mỹ mắc COVID-19. Trước tình hình này, giới chức Nhi khoa đã kêu gọi các bậc phu huynh nhanh chóng cho con đi tiêm phòng ngừa COVID-19 để bảo vệ trẻ em trước đại dịch.

Giới chức y tế tại thủ đô Canberra của Australia hôm nay cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19. Lời cảnh báo trên được đưa ra khi Canberra ghi nhận 121 bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức y tế nước này cảnh báo, biến thể phụ BA.5 của Omicron sẽ làm gia tăng số ca mắc mới COVID-19 cũng như số ca nhập viện trong những tuần tuần tới.

Bộ trưởng Y tế Singapore vừa qua cũng cảnh báo rằng, làn sóng COVID-19 tiếp theo có thể tấn công Singapore vào tháng 7 hoặc tháng 8, theo đó kêu gọi các cơ sở chăm sóc y tế phải luôn chuẩn bị sẵn sàng đối phó. Trong những ngày qua, Singapore vẫn ghi nhận bình quân từ 3-4.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, song tỷ lệ phải nhập viện rất thấp.

 

 

Nhiều khu vực trên thế giới đang trải qua đợt nắng nóng sớm của mùa hè năm nay, với mức nhiệt cao kỷ lục. Trung Quốc và Nhật Bản đều đang ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục và dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới.

Tại Trung Quốc, nắng nóng kéo dài bao trùm nhiều khu vực, có nơi nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng kéo dài cũng đã khiến mức tiêu thụ điện tại 1 số tỉnh như Sơn Đông, Hà Nam, Thiểm Tây hay Tân Cương tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó tại Nhật Bản, tháng 6 này đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 150 năm qua, đặc biệt là tại khu vực thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận. Ngày 28/6 là ngày thứ 4 liên tiếp Nhật Bản phải hứng chịu cái nóng thiêu đốt với nền nhiệt trên 35 độ C. Hàng trăm người đã phải nhập viện do bị sốc nhiệt.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, nhiệt độ cao sẽ tiếp diễn cho đến đầu tháng 7. Người dân được khuyến cáo sử dụng điều hòa nhiệt độ một cách hợp lý, thường xuyên bù nước và có thể bỏ khẩu trang nếu đảm bảo khoảng cách từ 2m khi giao tiếp./.

BT