Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 30/06/2022

print

Đức kêu gọi phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO cho Thụy Điển và Phần Lan

(ANTV) - Đức đã ra sức kêu gọi các nước thành viên NATO sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo NATO đã chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Madrid (Tây Ban Nha).

 

 

 

Trước đó, tại cuộc họp báo, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức đã phát biểu rằng quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển của Đức sẽ bắt đầu nhanh nhất có thể, thậm chí trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Hè của Quốc hội nước này.

Ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký một bản ghi nhớ, trong đó nhấn mạnh cam kết của tất cả các bên, theo đó sẽ hỗ trợ nhau tối đa để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh của nhau. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút lại việc phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/6 tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai quân đội và cơ sở hạ tầng ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi hai nước tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ: Với Thụy Điển và Phần Lan, chúng tôi không gặp những vấn đề như với Ukraine. Nếu họ muốn gia nhập NATO, cứ tiếp tục. Nhưng họ phải hiểu rằng trước đây họ không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào, còn hiện tại, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai ở đó, chúng tôi sẽ phải đáp trả tương xứng và tạo ra các mối đe dọa tương tự cho các vùng lãnh thổ mà từ đó các mối đe dọa đối với chúng tôi được tạo ra.

Tổng thống Putin cũng cho rằng không thể tránh khỏi việc quan hệ giữa Moskva với Helsinki và Stockholm sẽ trở nên khó khăn khi hai nước trở thành thành viên NATO.

 

 

Nga sẵn sàng làm việc cùng Liên hợp quốc để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ xuất khẩu lương thực và phân bón của mình. Bộ Ngoại giao Nga cho biết đây là những cam kết được Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đưa ra trong cuộc trao đổi với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Bộ Ngoại giao Nga không cho biết bước đi mới và cụ thể nào, song dẫn lại những tuyên bố trước đó của Moskva cho rằng hành động của Ukraine cùng các biện pháp trừng phạt của phương Tây mới là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng lương thực, khi gây khó khăn cho các hoạt động sắp xếp tàu, bảo hiểm và thanh toán hàng lương thực và phân bón xuất khẩu của Nga.

Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu. Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới, trong khi Ukraine là nước xuất khẩu chính ngô và dầu hướng dương. Hiện hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine cũng bị đình trệ do xung đột giữa 2 bên, khiến LHQ và nhiều nước thiếu lương thực trên thế giới lo ngại./.

BT