Cập nhật: 09:21, Chủ Nhật, 03/07/2022

print

Ký sự "Công an phố cổ"

(ANTV) - “Công an phố cổ” là cuốn sách của Trung tá Phạm Quân - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được NXB Công an nhân dân ấn hành và ra mắt bạn đọc.

 

 

 

Vừa tròn 300 trang, cuốn sách trải dài trong khoảng thời gian 6 năm, bắt đầu từ năm 2001 khi Phạm Quân vừa tốt nghiệp đại học chính quy chuyên ngành Cảnh sát điều tra về làm “lính hình sự” thuộc Công an phường Hàng Trống. Những câu chuyện mà “Công an phố cổ” kể đều là những ký ức, những từng trải của tác giả. Ở đó, bạn đọc có thể hiểu hơn công việc của công an cơ sở - nghề được ví như “trăm dâu đổ đầu tằm”.

Trung tá Phạm Cánh Quân, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: Cuốn sách này xuất phát từ những vụ án có thật, những vụ việc thật mà mình giải quyết ở tại cơ sở. Ở đó mình có ghi chép về lộ trình thời gian. Đây là cuốn sách đúc kết về công tác ở cơ sở, ko riêng gì công tác đấu tranh chống tội phạm của cơ sở mà là mọi mặt công tác.

Xuyên suốt trong ký sự “Công an phố cổ” là những câu chuyện nhân văn “vì nhân dân phục vụ” của CBCS Công an phường Hàng Trống, trong đó có cá nhân Phạm Quân. Làm việc ở địa bàn khu phố cổ - nơi có rất nhiều người nước ngoài làm việc và du lịch, từ những vụ việc phải giải quyết liên quan đến người nước ngoài, đặc biệt loại tội phạm trộm cắp, móc túi đến việc phải học thêm ngoại ngữ để phục vụ công việc đều được tác giả kể theo lối viết vừa chân thực, vừa dí dỏm thông qua những mẩu chuyện như “Trực ban tiếp công dân”, “Cảnh sát “dạo mát”, “Một nắm, ba quản”.

Bà Nguyễn Thị Hương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bày tỏ: Tôi rất ấn tượng với Quân bởi bất kì việc gì cơ sở cần, gọi quân, gặp Quân ở phường cái là Quân ra ngay. Tôi cũng cảm nhận được điều đấy chứ ko phải là do Quân viết đâu. Tất cả những ai đọc sách của Quân viết thì tôi nghĩ là tính tích cực nó rất là cao. Bởi vì chỉ cần đọc như thế thôi thì mọi người cũng học được nhiều điều tốt đẹp trong đấy.

Là chiến sĩ cảnh sát hình sự, lần đầu tiên viết sách, sợ mình làm không tốt nên Phạm Quân đã tìm đến nhà văn Nguyễn Bắc Sơn, cũng là thầy giáo của anh trước đây tại trường cấp 3 Chu Văn An nhờ chỉ dẫn. Thầy tận tụy, trò tâm huyết, nên kết quả của cuốn sách “Công an phố cổ” là được đón nhận không chỉ bởi đồng nghiệp, nhân dân phố cổ mà còn bởi những độc giả có duyên được đọc sách của Phạm Quân mà ấn tượng, mà thích thú.

Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn cho biết: Bản thân Phạm Quân đã tích lũy được vốn sống do thực tế và trải nghiệm trong công tác. Thứ nữa là phải có sự đam mê, say sưa học hỏi.

Làm công tác công an được dân tin, dân yêu và luôn nhớ về…có lẽ đó là phần thưởng cao quý hơn mọi tấm huân huy chương chiến công nào và với Phạm Quân điều ấy cũng là giá trị mà anh hướng đến trong cuộc đời làm người chiến sĩ công an của mình. Dành cả tuổi thanh xuân ở Công an cơ sở, hi vọng sau cuốn sách đầu tay “Công an phố cổ”, Trung tá Phạm Quân sẽ tiếp tục yêu và say nghề viết, như yêu công việc điều tra, giữ bình yên cuộc sống cho người dân mà anh đã lựa chọn./.

BT