Cập nhật: 16:54, Thứ 3, 05/07/2022

print

Máy bay thương mại của Easyjet bị đe dọa đánh bom

(ANTV) - Ngày 4/7, một máy bay của hãng hàng không Easyjet đã được một máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha hộ tống tới đích khi đang trong hành trình bay từ London (Anh) tới đảo Menorca (Tây Ban Nha), sau khi bị đe dọa đánh bom.

Trước đó, một nam thanh niên người Anh có mặt trên chuyến bay đã đăng lên mạng xã hội lời đe dọa đánh bom máy bay. Cụ thể, chiếc máy bay mang số hiệu EZY8303 của hãng hàng không EasyJet đã cất cánh từ sân bay Gatwick của London vào lúc 13h ngày 3/7 (giờ địa phương) và đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Menorca sau khoảng 90 phút.

Chiếc máy bay sau đó đã được hộ tống tới một khu vực an ninh. Tại đây, đối tượng đe dọa đánh bom đã bị bắt giữ. Cơ quan chức năng đã rà soát hành lý của tất cả hành khách trước khi họ rời máy bay.

Người phát ngôn cảnh sát dân sự Tây Ban Nha cho biết đối tượng đe dọa đánh bom 18 tuổi, đi du lịch cùng 5 người bạn. Đối tượng đe dọa đánh bom đang chờ hầu tòa.

 

Pháp tạm dừng trục xuất sinh viên nước ngoài liên quan xung đột Ukraine

Chính phủ Pháp ngày 4/7 cho biết nước này sẽ đình chỉ việc trục xuất các sinh viên nước ngoài - vốn là những người rời khỏi Ukraine liên quan tình hình xung đột tại nước này.

Theo đó, lệnh trục xuất sinh viên sẽ được tạm hoãn thực thi cho đến tháng 9. Điều này có nghĩa là các sinh viên không bị yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Pháp, cũng như sẽ không có bất cứ quy định mới nào được đưa ra cho đến khi bắt đầu năm học mới. Những sinh viên mới đến Pháp sẽ phải tuân thủ "mọi tiêu chí giống như các sinh viên đang xin thị thực tại Pháp", trong đó bao gồm trình bày kế hoạch học tập và chứng minh tài chính.

Hiện có khoảng 3.500 công dân nước thứ ba, bao gồm cả sinh viên, đã từ Ukraine tới Pháp lánh nạn. Chính phủ Pháp tin rằng chưa đến 200 sinh viên sẽ có thể ở lại Pháp sau khi nộp lại đơn xin nhập học vào tháng 9 tới. Ngay từ khi cuộc xung đột tại Ukraine bắt đầu nổ ra hồi đầu năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất quy định rằng những người tị nạn phải trở về quốc gia xuất xứ của họ, khi có thể đảm bảo được sự an toàn.