Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 07/07/2022

print

Ứng dụng công nghệ vào chống hàng giả

(ANTV) -Trong bối cảnh mà công nghệ số đã trở thành xu hướng thì việc các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào việc chống hàng giả đang ngày càng phổ biến. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, bảo vệ thương hiệu của mình khi mà vấn nạn hàng nhái, hàng giả vẫn luôn là nỗi lo thương trực đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

 
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa, đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
 
Trong khi đó, các chế tài xử lý vi phạm vẫn chưa hoàn thiện, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng làm giả. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính đã tự trang bị những biện pháp trong đó có việc ứng dụng công nghệ số để thương hiệu của mình tránh bị làm giả.
 
Ở thời điểm hiện tại, giải pháp dùng tem để dán lên từng sản phầm hoặc áp dụng giải pháp gắn chip cho đơn vị sản phẩm lớn (thùng, hộp) và mã QR code cho đơn vị sản phẩm bên trong đang là xu thế, và kinh phí mà doanh nghiệp bỏ ra cũng không cao. Khi đã sử dụng tem, chip chống giả công nghệ sẽ ngăn chặn được hàng giả, hàng nhái vì các đối tượng khó có thể làm giả sản phẩm của doanh nghiệp.
 
Với việc đường đi sản phẩm song song đường đi dữ liệu, doanh nghiệp sẽ biết được tình trạng lưu thông của sản phẩm trên các khâu nhập, xuất,tồn.Và người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh chụp hình để quét lên sản phẩm để biết thông tin chính xác về sản phẩm mình mua.
 
Để phòng ngừa, ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam hiệu quả hơn trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần triển khai, ứng dụng nhanh chóng và đồng bộ hơn nữa các công nghệ số tiên tiến để có thể tiến tới triệt tiêu được hoàn toàn nạn làm nhái, làm giả sản phẩm của doanh nghiệp mình.