Cập nhật: 11:31, Thứ 5, 07/07/2022

print

Thủ tướng Anh đối mặt sức ép từ chức

(ANTV) -Chính trường Anh tiếp tục bất ổn khi trong hôm 6/7, đã có thêm nhiều quan chức cấp cao nước này thông báo từ chức với lý do mất niềm tin vào Chính phủ đương nhiệm.

 
Bất chấp việc Thủ tướng Boris Johnson mới đây đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối "Partygate" , những lời kêu gọi ông từ chức đang ngày càng gia tăng.
 
Trong hôm nay, một số nghị sỹ trong Quốc hội Anh đã đề xuất sửa đổi luật để thúc đẩy tiến hành 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với Thủ tướng Johnson. Động thái này diễn ra sau khi 1 loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh tuyên bố từ chức do không tán thành sự lãnh đạo của ông Johnson. Theo thông tin cập nhật mới nhất, Bộ trưởng Nhà ở của Anh Stuart Andrew và Bộ Môi trường, Nông nghiệp và Nông thôn Anh, bà Jo Churchill - đã xin từ chức.
 
Trước đó, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Trẻ em và Gia đình, Quốc vụ khanh phụ trách Giao thông, Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục và Bộ trưởng dịch vụ tài chính của Anh cũng đã tuyên bố rời nhiệm sở.
 
Trong khi đó, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ không sụp đổ và tiếp tục quyết tâm điều hành đất nước.
 
EU công nhận khí đốt, năng lượng hạt nhân là nhiên liệu bền vững
 
 
Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) về việc dán nhãn “tài chính bền vững” - còn gọi là nhãn “xanh” đối với các khoản đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân và khí đốt. Quyết định này được cho là sẽ mở đường để đề xuất của EU trở thành luật.
 
Cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu đã thu được kết quả 328 phiếu thuận, 278 phiếu chống và 33 phiếu trắng. Như vậy, các quy tắc mà EU đề xuất sẽ có hiệu lực từ năm 2023.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, các bộ trưởng năng lượng của EU dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 26/7 tới để thảo luận cách đối phó với cuộc khủng hoảng khí đốt trong mùa Đông tới. Sau đó, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất một kế hoạch về cách hạn chế nhu cầu khí đốt trong trường hợp Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt bổ sung.
 
Tháng 6 vừa qua, các nước thành viên EU đã thông qua quy định nhằm đảm bảo công suất dự trữ khí đốt trong khối, theo đó phấn đấu đạt mức mức lấp đầy 85% tổng công suất các kho chứa dưới lòng đất trong năm nay. Việc thông qua quy định này là 1 bước đi quan trọng nhằm tăng cường an ninh nguồn cung năng lượng cho EU trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine./.