Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 08/07/2022

print

TP.HCM sẽ tăng gần 22.000 học sinh trong năm học mới

(ANTV) - TP.HCM sẽ tăng gần 22.000 học sinh trong năm học mới; TP.HCM bổ sung hơn 1.200 tỷ đồng cho gói hỗ trợ thuê nhà; Đề xuất dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân...là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 7.

TP.HCM sẽ tăng gần 22.000 học sinh trong năm học mới

Thông tin từ Sở GD&ĐT TP. HCM, năm học mới 2022-2023  tới đây, dự kiến  toàn thành phố tăng 21.897 học sinh. Số học sinh tăng nhiều ở cấp THCS và THPT. Trong đó, khối công lập tăng 15.328 học sinh, khối ngoài công lập tăng 6.569 học sinh. Số học sinh tăng nhiều ở cấp THCS và THPT, tập trung tại TP Thủ Đức và quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh. Theo Sở GĐ-ĐT, nguyên nhân do các địa phương này đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tình trạng dân số tăng cơ học cao.

TP.HCM bổ sung hơn 1.200 tỷ đồng cho gói hỗ trợ thuê nhà

UBND TP.HCM vừa có quyết định chi bổ sung 1.244 tỷ đồng để thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố. Trong số đó, TP Thủ Đức được phân bổ nhiều nhất với hơn 185 tỷ đồng, các quận 1, 7, Bình Tân đều nhận được hơn 100 tỷ đồng. Các địa phương còn lại được cấp từ trên 700 triệu đồng đến 85 tỷ đồng./.

Đề xuất dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất dùng ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân, giúp ngư dân khôi phục sản xuất, vươn khơi bám biển. Cụ thể, nguồn hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách Nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu năm 2022 đối với loại xăng dầu ngư dân sử dụng để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân khôi phục trở lại hoạt động vươn khơi, bám biển.

Trung tâm mua sắm tập trung ngành y tế: Làm sao để tránh lãng phí

Theo đó, bộ khung cán bộ chuyên trách của Trung tâm mua sắm tập trung là từ các cán bộ y tế có nhiều kinh nghiệm trong công tác mua sắm, quản lý thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế của các đơn vị trực thuộc. Danh mục thuốc, trang thiết bị cần mua sắm tập trung sẽ do các Hội đồng chuyên gia quyết định theo cơ chế khoa học, dân chủ, minh bạch, công khai. Trước hết, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ mua sắm thuốc trước, bởi đây là vấn đề ưu tiên và Thành phố đã có kinh nghiệm qua những lần mua sắm tập trung trước đây. Khi hoạt động mua sắm thuốc đã ổn định rồi thì những năm sau từng bước sẽ mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị.

Giá vàng SJC sẽ không đắt vô lý nếu bỏ độc quyền

Trao đổi với báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc SJC được chọn làm thương hiệu vàng miếng độc quyền là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới đến mức phi lý.

Theo đó, Nghị định 24 được ban hành từ năm 2012 nhằm mục đích chống đô la hóa, chống vàng hóa nền kinh tế cũng như ổn định giá vàng và phát triển thị trường vàng trong nước theo hướng liên thông với thị trường vàng quốc tế. Mục tiêu chống đô la hóa, vàng hóa đã đạt được. Riêng mục tiêu phát triển ổn định và bền vững thị trường vàng thì chưa đạt được. Việc chấm dứt tình trạng độc quyền nghĩa là cấp phép thêm cho hai hoặc ba công ty xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng miếng. Khi vàng vận hành theo cơ chế thị trường, có sự cạnh tranh bình đẳng thì giá cả sẽ dần được quyết định theo quy luật cung - cầu.

Chanh leo được xuất chính ngạch đi Trung Quốc sau 6 năm đàm phán

Sau 6 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật , Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quả chanh leo Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, qua 7 cửa khẩu từ tháng 7 năm nay. Thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên.

Ngoài các yêu cầu kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký, phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật. Chanh leo phải được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, có ghi chép và lưu trữ hồ sơ và được giám sát sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19… Ngoài Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ và đang xúc tiến đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chanh leo sang Mỹ và Úc.

Du lịch nội địa bùng nổ: Giá tour tăng theo giá xăng

Mặc dù lượng khách du lịch nội địa dịp hè tăng mạnh, vượt cả đỉnh năm 2019, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, tất cả không phải là màu hồng. Bởi, các loại hình dịch vụ tăng theo giá xăng nên doanh nghiệp hầu như không có lãi...

Chia sẻ với báo Kinh tế và đô thị, một số doanh nghiệp cho biết giá xăng dầu liên tục tăng đã khiến giá dịch vụ vận chuyển tăng tương ứng, hiện vé máy bay nội địa hiện đã tăng khoảng 1 triệu đồng/chiều, dịch vụ vận chuyển đường bộ, đường sắt đều tăng từ 20% trở lên, khiến việc thu hút khách mua tour không hề dễ. Khối dịch vụ lưu trú cũng bị ảnh hưởng vì chi phí đầu vào, lương thực thực phẩm, nhân sự đều tăng vì thị trường bùng nổ quá nhanh, trong khi các khách sạn chưa chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự sau 2 năm dừng hoạt động do dịch Covid-19. Thế nên, họ phải thuê lao động với mức giá rất cao.

Đổi mới đề thi để thay đổi dạy học

Đánh giá cao đề thi môn ngữ văn và toán phù hợp với lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tuy nhiên các chuyên gia, nhà giáo khẳng định cần có sự đổi mới mạnh mẽ hơn trong việc ra đề thi, từ đó kéo theo sự thay đổi trong dạy, học và thi. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Theo đó, không phải riêng năm nay, đề thi môn văn tốt nghiệp THPT nhiều năm gần đây đều ra theo kiểu an toàn và thiếu sự đột phá. Như đề năm nay phần đọc - hiểu không khó, giúp thí sinh có điểm để tốt nghiệp là phù hợp với tình hình học tập trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng câu hỏi về phần nghị luận xã hội thì quá cũ, không tạo “đất” cho học sinh thể hiện quan điểm trái chiều. Do vậy, cách học văn cần sự đổi mới phương pháp dạy và học trong trường phổ thông. Khi đổi mới phương pháp dạy văn, giáo viên sẽ dạy cho học sinh kỹ năng phân tích, kỹ năng cảm thụ văn học... chứ không dạy học sinh phải ghi nhớ dữ liệu như trước đây.