Cập nhật: 12:39, Thứ 7, 09/07/2022

print

Cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở nhiều nước châu Âu

(ANTV) - Ngày 8/7, Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo nước này vừa tiếp nhận thêm 32 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo.

DAB hoanh nghênh và đánh giá cao nghĩa cử nhân đạo của cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế hợp tác với Afghanistan trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng như trên nhiều lĩnh vực khác.

Theo các số liệu của DAB, quốc gia Tây Nam Á này đã nhận được hơn 980 triệu USD tiền viện trợ kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền vào giữa tháng 8 năm ngoái.

EMA cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở nhiều nước châu Âu

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo châu lục này đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 mới do các biến thể phụ của Omicron có khả năng lây truyền cao là BA.4 và BA.5.

Theo EMA, các biến thể BA.4 và BA.5 dự kiến sẽ lan tràn khắp các quốc gia châu Âu, có khả năng thay thế tất cả các biến thể khác vào cuối tháng 7 này.

EMA đã khuyến cáo những người từ 60 - 80 tuổi trở lên nên tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai, cũng như những người dễ bị tổn thương ở mọi lứa tuổi.

Trước đó, EMA cho biết sẵn sàng tiếp nhận các loại vaccine thế hệ tiếp theo và sẵn sàng xem xét những loại vaccine công hiệu với các biến thể phụ Omicron đang chiếm ưu thế.

Malaysia phát hiện thêm các ca mắc COVID-19 do nhiễm dòng phụ BA.5

Bộ Y tế Malaysia ngày 8/7 thông báo, quốc gia này đã phát hiện 5 ca mắc bệnh COVID-19 do nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Theo Bộ Y tế Malaysia, tổng cộng có 13 trường hợp nhiễm các dòng phụ của biến thể Omicron tại nước này, trong đó có 6 trường hợp nhiễm BA.2.12.1 và hai BA.5.2.

Tất cả những trường hợp này đều được phát hiện trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Đến nay, Malaysia chưa phát hiện trường hợp nào của dòng phụ BA.4 của biến thể Omicron.

Bộ Y tế Malaysia dự báo số ca nhiễm mới sẽ tăng trở lại do các dòng phụ BA.4 và BA.5, đặc biệt là BA.5 do dòng phụ này lây lan nhanh hơn so với các dòng phụ xuất hiện trước đó.

Lính cứu hỏa Pháp căng mình chống 'giặc lửa'

Ngày 8/7, khoảng 700 lính cứu hỏa cùng sự hỗ trợ của trực thăng nỗ lực khống chế một đám cháy lớn tại vùng Gard, miền Nam nước Pháp. Đám cháy này đã thiêu rụi diện tích khoảng 600 hécta rừng trong khu vực.

Người phát ngôn của đơn vị cứu hỏa địa phương xác nhận hoạt động chữa cháy vẫn đang được triển khai. Lực lượng cứu hỏa từ các khu vực lân cận cùng 12 máy bay cứu hỏa và 2 trực thăng cũng đã được điều động để khống chế "giặc lửa".

Trong khi đó, 2 máy bay dập lửa từ thành phố Milan của Italy cũng đã hỗ trợ chữa cháy.

Hiện lửa đã lan chậm hơn và may mắn không còn mối đe dọa nào đối các nhà dân. Một số cụm dân cư nhỏ tại khu vực xảy ra đám cháy đã được sơ tán từ tối 7/7.

BT