Cập nhật: 17:06, Thứ 3, 12/07/2022

print

Thủ đoạn lập tài khoản ngân hàng rồi rao bán

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. 

Để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố một nhóm đối tượng có hành vi về “mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Cầm đầu là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1993, trú phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang ở tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, do có mối quan hệ gia đình nên Nguyễn Ngọc Thanh đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Nguyễn Khánh Huyền, sinh năm 1999, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đi thu gom tài khoản ngân hàng để mua bán kiếm lời. Huyền đã liên hệ với Trần Hải Đăng, Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Quý Lượng đều trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội để tìm các mối quan hệ anh em, bạn bè, người quen là sinh viên để mở tài khoản ngân hàng.

Cơ quan công an xác định, nhóm của Thanh đã thuê trên 30 sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội mở trên 100 tài khoản thuộc nhiều ngân hàng khác nhau. Số tài khoản ngân hàng trên được Thanh rao bán công khai trên mạng xã hội với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tài khoản.

Cũng tại Lạng Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản. Đó là Nguyễn Nhất Lâm (SN 1985, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và Lê Minh Tân (SN 1995, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Tp. Hà Nội). 2 đối tượng này bàn nhau sẽ mở tài khoản ngân hàng để cho thuê, những người thuê tài khoản này thường để nhận các khoản tiền từ đánh bạc online, cá độ…sau khi có tiền chuyển đến sẽ rút tiền đưa lại cho họ và được trả công từ 300 đến 500.000đ. Tuy nhiên, do số tiền chuyển vào quá lớn, 2 đối tượng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Mỗi tài khoản sử dụng 2 số điện thoại chính và phụ, số điện thoại chính sẽ cũng cấp cho người thuê, số điện thoại phụ sẽ do 2 đối tượng quản lý để theo dõi số dư tài khoản.

Khi tài khoản, thẻ ATM được sử dụng làm công cụ thực hiện các phi vụ lừa tiền, các đối tượng đã sử dụng những chiếc thẻ được phát hành đúng quy trình từ giấy tờ thật, người mở thẻ thật, được thực hiện tại ngân hàng thành thẻ bị mạo danh vì người dùng tài khoản và thẻ lại là người khác.

Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.