Cập nhật: 15:02, Thứ 4, 13/07/2022

print

Thuật toán dự đoán tội phạm chính xác đến 90%

(ANTV) - Các nhà khoa học tại Đại học Chicago đã phát triển một thuật toán mới giúp dự báo tội phạm với độ chính xác lên tới 90% bằng cách phân tích dữ liệu và máy học.

Thuật toán hoạt động bằng cách học các mẫu về thời gian và vị trí địa lý từ dữ liệu công khai về tội phạm bạo lực và tài sản. Theo Đại học Chicago, mô hình mới có thể cô lập tội phạm bằng cách xem xét thời gian và tọa độ không gian của các sự kiện rời rạc, sau đó phát hiện các mẫu để dự đoán các sự kiện trong tương lai.

Mô hình này đã được thử nghiệm và xác thực bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử từ Chicago về hai loại tội phạm lớn: tội phạm bạo lực (giết người, hành hung, các băng đảng) và tội phạm tài sản (trộm cắp, cướp và trộm xe cơ giới). Và theo dữ liệu thu được từ nghiên cứu, mô hình được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) này có thể dự đoán tội phạm trong tương lai trước một tuần với độ chính xác khoảng 90%.

Malawi di dời hàng trăm con voi

Từ cuối tháng 6 vừa qua đến tháng 7 này, các thành viên của Tổ chức Bảo tồn African Parks ở Malawi tiến hành di dời khoảng 250 con voi từ công viên quốc gia Liwonde đến nơi khác. Hoạt động này nhằm duy trì sự cân bằng sinh thái trong các công viên quốc gia, cũng như giúp ổn định quần thể voi nơi đây.

Theo đó những con voi được đưa lên xe tải rồi vận chuyển từ công viên quốc gia Liwonde tới công viên quốc gia Kasungu. Việc di dời này nhằm giải quyết tình trạng số lượng voi quá đông ở Liwonde và giảm bớt mối nguy hại khi chúng thường xuyên xâm nhập vào khu dân cư ở xung quanh. Đây là lần thứ 2 diễn ra hoạt động di dời voi ở công viên quốc gia này trong 3 năm qua. Hồi 2019 có 300 cá thể voi đã được chuyển từ công viên này đến khu bảo tồn Nkhotakota.

 

Di dời nguyên vẹn tòa nhà cổ nặng gần 4.000 tấn

Các cư dân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã được chứng kiến tòa nhà 100 năm tuổi chậm rãi di chuyển trên phố. Tòa nhà nặng 3.800 tấn được nhấc hoàn toàn khỏi mặt đất và chuyển tới vị trí mới bằng cách sử dụng rãnh trượt và đẩy trong dự án tôn tạo.

Các giá đỡ hoạt động như những chân robot mô phỏng bước chân của con người. Từ đó, chúng di chuyển luân phiên lên xuống với nhau và giúp tòa nhà di chuyển. Tòa nhà trên là công trình nguyên khối lớn và nặng nhất được vận chuyển trong thành phố. Động thái này nằm trong nỗ lực bảo tồn công trình lịch sử của Thượng Hải. Quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc với những tòa nhà chọc trời đang khiến các công trình kiến trúc cũ biến mất nhanh chóng.

Robot cá ăn vi nhựa trong đại dương

Ở Trung Quốc, các nhà khoa học tại Đại học Tứ Xuyên đã phát triển được một robot cá có khả năng hút những mảnh vi nhựa trôi nổi dưới đại dương, trong tương lai có thể giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm biển.

Robot dài khoảng 1,3cm và chuyển động linh hoạt nhờ laser cận hồng ngoại làm biến dạng vật liệu ở phần đuôi. Robot có thể bơi quãng đường gấp 2,67 chiều dài cơ thể mỗi giây - nhanh hơn so với hầu hết các robot mềm nhân tạo khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một số thành phần trong vi nhựa có liên kết hóa học rắn và tương tác tĩnh điện với vật liệu của robot cá nên robot có thể "ăn" vi nhựa xung quanh rồi đưa vi nhựa đến nơi được chỉ định. Vật liệu nanocomposite trong robot có hiệu suất tự phục hồi lên đến 89%. Do đó, robot có thể hấp thụ các chất ô nhiễm, khôi phục độ bền và chức năng của mình kể cả khi bị hư hại.