Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 14/07/2022

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Người dân mạnh dạn tố cáo tội phạm qua mạng xã hội; Tổng giá trị làm lợi của sáng kiến ước tính hơn 10.000 tỉ đồng; Hạ nhiệt giá xăng, dầu: Doanh nghiệp dễ thở... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (14/7).

 
 
Người dân mạnh dạn tố cáo tội phạm qua mạng xã hội
 
Theo Báo CAND, cơ quan chức năng đang sử dụng chính mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… với hiệu quả cao. Trong đó, người dân mạnh dạn tố cáo tội phạm qua mạng xã hội.
 
 Theo thông tin, hiện Công an nhiều địa phương áp dụng mô hình này. Ví dụ, tại tỉnh Bình Dương, chỉ sau 2 tháng đưa vào hoạt động, trang Zalo “Công an thị xã Bên Cát” đã thu hút dần 120 ngàn lượt xem và chia sẻ bài viết. Trong đó, có hơn 51 ngàn lượt hỏi đáp về thủ tục hành chính và báo tin tố giác tội phạm. Từ đó, giúp lực lượng Công an phá nhiều vụ án.
 
Đặc biệt, các đối tượng hoạt động phạm tội cũng “ngán” các trang Zalo này vì mọi hoạt động của chúng dù có tinh vi, kín đáo đến đâu cũng khó có thể vượt qua được tai mắt của người dân.
 
Tổng giá trị làm lợi của sáng kiến ước tính hơn 10.000 tỉ đồng
 
Theo báo Lao động, trong hơn 140 ngày thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, với gần 700 ngàn sáng kiến đã giúp làm lợi ước tính hơn 10 ngàn tỷ đồng.
 
Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động và các cấp công đoàn cả nước đã tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, đạt 232,3% chỉ tiêu kế hoạch đề ra với 696.948 sáng kiến.
 
Các sáng kiến đã thể hiện được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động Việt Nam kịp thời thích ứng với điều kiện sống, làm việc trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và trong giai đoạn bình thường mới, góp phần quan trọng vào việc ổn định, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thực hiện nhiệm vụ chính trị của của các cơ quan, đơn vị.
 
Hạ nhiệt giá xăng, dầu: Doanh nghiệp dễ thở
 
 Việc giá xăng, dầu giảm hơn 3.000 đồng phần nào đã tạo ra “cơn gió mát” với cộng đồng DN khi giảm áp lực về chi phí trong sản xuất, kinh doanh. Các DN đều kỳ vọng đây sẽ là cú hích nhằm kích cầu mua sắm, tiêu dùng... Báo Kinh tế & Đô thị thông tin.
 
Theo Trưởng ban Cố vấn Hanoisme Trịnh Thị Ngân, cộng đồng DN đồng tình cao và rất phấn khởi về sự hỗ trợ của Chính phủ nhằm giảm giá xăng, dầu từ nguồn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là sự hỗ trợ tích cực, rất thiết thực từ Chính phủ để DN phần nào đỡ khó khăn trong giai đoạn hiện nay và người tiêu dùng đỡ khó khăn hơn, nhất là các công nhân nghèo và thu nhập thấp. Giá nhu yếu phẩm tăng hơn khoảng 10 - 15% nên các bà nội trợ cũng phải tính toán hợp lý cho bữa ăn và chi tiêu để đảm bảo đời sống của các thành viên trong gia đình.
 
 Hà Nội sau một tháng tổ chức lại giao thông: Tắc vẫn hoàn tắc!
 
 Sau khi thí điểm tổ chức lại giao thông tại các nút giao phức tạp, những “điểm nóng” ùn tắc vẫn bộc lộ nhiều tồn tại cần khắc phục. Cùng với việc khắc phục những bất cập, hạn chế này, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực khác nhằm nỗ lực kéo giảm ùn tắc. Báo Lao động thông tin.
 
Theo Lao Động, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai phương án phân luồng, tổ chức giao thông từ ngày 18.6 tại một số nút giao thường xuyên có phương tiện lưu thông, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Theo các chuyên gia giao thông, việc phân luồng lại các nút giao như Ngã Tư Sở chỉ là giải pháp tình thế. Thực tế, trong hai ngày 12.7 và 13.7, dòng phương tiện di chuyển trên tuyến đường Nguyễn Trãi gần như bị kẹt cứng, không thể di chuyển.
 
Cần minh bạch việc thu phụ phí nắng nóng của Grab
 
Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, thường xuyên đưa ra các điều chỉnh về giá cước để thêm phụ thu... nhưng nhiều ý kiến cho rằng Grab thực chất là đang tìm cách để“móc túi" khách hàng dưới hình thức hỗ trợ đối tác (tài xế). Trong khi đó, hoạt động thu phụ phí của hãng xe công nghệ này còn đang khiến cơ quan quản lý lúng túng.
 
Theo thông tin, vừa qua hãng xe công nghệ Grab áp dụng chính sách phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt” đã nhận phải nhiều phản ánh không tích cực. Chính sách nói trên được Grab áp dụng từ ngày 6/7 tại nhiều tỉnh, thành phố lớn. Cụ thể, khi sử dụng một trong các dịch vụ khách hàng sẽ phải trả thêm khoản phụ phí 5.000 đồng.
 
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, với tỷ lệ chiết khấu là 7/3, tức 70% doanh thu mỗi cuốc xe tài xế được hưởng và 30% còn lại chiết khấu với app. Khi app xe công nghệ tăng giá cước, tăng thêm phụ phí thì chi phí tài xế và khách hàng gánh hết. Chưa kể, việc tăng giá cước, thêm các loại phí để tăng giá cước của doanh nghiệp trong giai đoạn này cần phải được cơ quan chức năng tăng cường giám sát, thanh tra với những khoản tăng không minh bạch, có dấu hiệu trục lợi.