Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 15/07/2022

print

Tin tức nổi bật ngày 15/7

(ANTV) - Điều chỉnh Lịch sử thành môn bắt buộc: Gần hai tháng có kịp 'trở tay'?; Tín hiệu vui từ sản xuất công nghiệp; Cải cách môi trường kinh doanh: Các bộ, ngành đang chững lại?; Tiền hỗ trợ thuê nhà trọ vẫn chưa đến tay công nhân!; Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng, dầu...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Điều chỉnh môn Lịch sử thành bắt buộc: Gần hai tháng có kịp 'trở tay'?
 
Lịch sử vừa được điều chỉnh từ môn lựa chọn sang bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Kế hoạch dạy học môn Lịch sử sẽ được các trường thực hiện ra sao, tổ hợp các môn lựa chọn sắp xếp thế nào là câu hỏi được đặt ra khi năm học mới chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa.
 
Chia sẻ với báo Đại Đoàn kết, đại diện các trường và giáo viên cho rằng việc thay đổi quyết định điều chỉnh môn Lịch sử từ tự chọn sang bắt buộc khiến các trường bị động, lúng túng trong việc sắp xếp lại tổ hợp các môn lựa chọn. Bởi đến thời điểm này hầu hết học sinh đã làm thủ tục nhập học và đăng ký tổ hợp. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, trong vòng khoảng 2 tháng, rất khó để Bộ Giáo dục và Đào tạo và các chuyên gia có thể biên soạn được nội dung phù hợp với học sinh đại trà.
 
Tín hiệu vui từ sản xuất công nghiệp
 
Không ít doanh nghiệp sản xuất công nghiệp liên tục đón tin vui với các đơn hàng xuất khẩu kín lịch hết quý IV/2022 và cả sang năm 2023. Theo báo Tiền phong, những tín hiệu này đã góp phần không nhỏ trong việc kéo sản xuất trong nước tăng trưởng mạnh.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỷ trọng xuất khẩu của một số mặt hàng chủ lực như điện thoại và linh kiện tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, hàng dệt và may mặc tăng gần 22%... Theo Bộ Công thương, thời gian tới, hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và việc triển khai các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của Việt Nam được thực thi một cách đầy đủ. Ngoài ra, làn sóng chuyển dịch đầu tư của các tập đoàn nước ngoài với quy mô sản xuất lớn và mạng lưới khách hàng rộng khắp sẽ là động lực mới cho hoạt động xuất nhập khẩu, kéo theo tăng trưởng sản xuất trong nước.
 
Cải cách môi trường kinh doanh: Các bộ, ngành đang chững lại?
 
Doanh nghiệp đang mong các bộ, ngành nhanh hơn, giải quyết ngay, giải quyết đến cùng những kiến nghị của doanh nghiệp, người dân. Ghi nhận vấn đề này, báo Đầu tư có bài: Cải cách môi trường kinh doanh: Các bộ, ngành đang chững lại?
 
Bài viết dẫn chứng nhiều văn bản có ngày gửi cách đây 2-3 tháng, thậm chí từ tháng 1/2022, nhưng đến giờ doanh nghiệp chưa nhận được hồi âm. Nội dung chủ yếu là những vướng mắc trong các quy định hiện hành, góp ý vào các dự thảo cơ chế, chính sách đang được xây dựng. Thậm chí, đến giữa tháng 6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được báo cáo 6 tháng của 10/27 bộ, ngành, cơ quan và 22/63 địa phương về việc thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về Nhiệm vụ giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Theo các chuyên gia, khi các việc này xử lý càng chậm, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp càng giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh.
 
Tiền hỗ trợ thuê nhà trọ vẫn chưa đến tay công nhân!
 
Sau hơn 3 tháng triển khai, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động đang rất ì ạch. Nhiều công nhân đã nộp hồ sơ đề nghị từ 2 tháng trước, nhưng đến nay vẫn mòn mỏi chờ đợi.
 
Theo báo Lao động, hiện đã có 15 địa phương giải ngân cho khoảng 13.500 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng. So với dự kiến 3,4 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tương ứng 6.600 tỉ đồng, tiến độ giải ngân của gói hỗ trợ rất chậm. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ thấp là các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện. Để tháo gỡ, Thủ tướng quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách. Hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà bằng văn bản, gọi điện trực tiếp và đi kiểm tra.
 
Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng, dầu
 
Tại dự thảo Luật Giá sửa đổi đang lấy ý kiến mới đây, Bộ Tài chính đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng, dầu và điều tiết theo giá thị trường. Tuy nhiên, bỏ Quỹ bình ổn giá thì phải thêm công cụ nào để điều tiết giá xăng, dầu là vấn đề cần được tính đến.
 
Thực tế ở nhiều quốc gia, giá xăng, dầu lên xuống hàng ngày theo biến động thị trường và Nhà nước có kho dự trữ rất lớn, muốn tác động giá sẽ xả các kho này. Còn ở Việt Nam, kho dự trữ xăng, dầu quốc gia rất mỏng và vẫn gộp chung với kho dự trữ của các doanh nghiệp đầu mối. Do vậy, theo các chuyên gia, với cơ chế điều hành thị trường xăng, dầu của Việt Nam ở thời điểm này thì việc xóa bỏ quỹ bình ổn giá cần phải cân nhắc kỹ. Thực tế xăng, dầu là mặt hàng thiết yếu nên Nhà nước muốn quản lý xăng, dầu thì phải có công cụ để điều khiển, can thiệp trong trường hợp giá tăng sốc, hỗ trợ điều hành giá tốt hơn.
 
 
Thí sinh phải rà soát kết quả học tập cấp THPT
 
Chuẩn bị cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2022, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ nay đến ngày 18-7, thí sinh (trừ các thí sinh đã và chưa tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) các năm trước) phải rà soát kết quả điểm học bạ. Cụ thể, các học sinh cần rà soát kết quả học tập của ba năm học cấp THPT (lớp 10, 11, 12) trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và phải phản ánh lại với thầy, cô có trách nhiệm nơi thí sinh học THPT để điều chỉnh, bổ sung (nếu có).  Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do), nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non; thời gian từ nay đến ngày 18-7-2022.
 
Đà Nẵng miễn học phí cho trẻ mầm non và học sinh năm học 2022-2023
 
TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 100% học phí trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập, trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông ngoài công lập được theo mức thu học phí công lập năm học 2022-2023 do HĐND thành phố quy định. Thời gian hỗ trợ trong 9 tháng của năm học 2022-2023, không áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài. Các đối tượng đã được giảm học phí theo các chính sách của trung ương và thành phố được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập năm học 2022 – 2023.
 
Không phân loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng
 
Chính phủ mới ban hành nghị định 45/2022 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường, đáng chú ý là với hành vi không phân loại rác theo quy định, các cá nhân/hộ gia đình sẽ bị xử phạt từ 500.000đ - 1.000.000đ. Nghị định này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 25/8 tới đây. Ngoài ra, Nghị định 45/2022 cũng quy định xử phạt về nhiều hành vi khác như: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu có hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố.
BT