Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 31/07/2022

print

Liên kết đào tạo giải bài toán nhân sự du lịch

(ANTV) - Thiếu hụt nguồn nhân lực là thực trạng chung của rất nhiều các cơ sở lưu trú, cũng như các doanh nghiệp, các đơn vị du lịch trong thời gian qua, khi các hoạt động đã được phục hồi. Tìm nguồn cung ứng từ các cơ sở đào tạo du lịch là giải pháp được các đơn vị triển khai để đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc.

Tại một khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng, cũng như hầu hết các cơ sở lưu trú khác, rất nhiều nhân viên trong thời gian dịch bệnh nghỉ việc đã không trở lại. Đi vào hoạt động, song song với công tác tuyển dụng mới những lao động đã có kinh nghiệm, đơn vị đã liên hệ với trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng để trường bố trí hơn 50 sinh viên vào thực tập tại đây. Những em có nguyện vọng sẽ được tuyển dụng chính thức khi hoàn thành chương trình học.

Từ tháng 3 đến nay, 90% của gần 1300 sinh viên tốt nghiệp tại trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng đã được các doanh nghiệp tuyển dụng. Hiện, nhà trường có một trang fanpage như một sàn giao dịch việc làm kết nối với các doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin tuyển dụng nhân sự từ các đơn vị này, lượng tương tác tăng cao trong thời gian qua. Không chỉ là tuyển dụng trước mắt, nhiều tập đoàn lớn cũng đã ký kết với các cơ sở đào tạo về việc tuyển dụng sinh viên du lịch vào làm việc trong thời gian dài, như việc ký kết giữa Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và Công ty CP Vinpearl về việc hợp tác đào tạo, cung ứng 10.000 sinh viên làm việc trên toàn hệ thống Vinpearl Việt Nam giai đoạn 2022-2027.

Đại dịch Covid 19 đã khiến du lịch đóng băng thời gian dài, phần đông lao động trong lĩnh vực này bị mất việc đã quyết định chuyển sang làm công việc khác, để lại khoảng trống về nhân sự khi du lịch phục hồi. Đây lại chính là cơ hội cho sinh viên du lịch tốt nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm trong giai đoạn này.