Cập nhật: 20:44, Thứ 7, 30/07/2022

print

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) -Bộ Y tế vừa có Quyết định số 2099/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

 
Theo hướng dẫn này, bệnh nhân mắc bệnh trải qua 4 giai đoạn khởi phát bệnh và phải cách ly tối thiểu 14 ngày.
 
-Giai đoạn ủ bệnh: 6- 13 ngày (dao động từ 5 - 21 ngày): Người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.  
 
-Giai đoạn khởi phát: Từ 1 - 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.  
 
-Giai đoạn toàn phát: Xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1 - 3 ngày
 
-Giai đoạn hồi phục: Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi.
 
Các cơ sở y tế cần phải thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly các trường hợp bệnh nghi ngờ, có thể và xác định mắc bệnh. Ngoài ra, sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu ở những trường hợp nặng và cơ địa đặc biệt (trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch…) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định của Việt Nam.  
 
 
Đà Nẵng: Nỗ lực phổ cập kỹ năng bơi lội cho trẻ
 
Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dạy bơi cho học sinh. Bên cạnh các bể bơi được thành phố đầu tư xây dựng trong trường học, mới đây, Đà Nẵng tổ chức thêm các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập kỹ năng bơi lội cho trẻ trước khi hoàn tất chương trình giáo dục tiểu học.
 
Bể bơi tại trường Đại học TDTT là nơi tập trung dạy miễn phí cho 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học được duy trì vào mỗi thứ 2-4-6 hằng tuần và có thời lượng 14 buổi. Buổi thứ 8 tham gia lớp học, đa phần các em đều đã tiếp cận được kỹ năng cơ bản.
 
Bên cạnh điểm tập trung tại trường Đại học TDTT, Thành đoàn Đà Nẵng còn tổ chức một lớp học bơi miễn phí tại Cung thiếu nhi và 07 lớp phòng chống tai nạn thương tích, tự vệ và phòng chống xâm hại trẻ em tại 7 quận, huyện.
 
Hầu hết, các em đều trong độ tuổi từ 7-12, nên trong quá trình dạy bơi, vấn đề an toàn của trẻ luôn được đặt lên hàng đầu.
 
Anh Bùi Văn Toản, Bí thư Đoàn trường Đại học TDTT, thành phố Đà Nẵng cho biết, cứ mỗi một giảng viên như vậy thì phân công kèm từ 3-4 học sinh, sau 5 buổi thì chúng tôi phân hóa, hỗ trợ chuyên môn cho các em kỹ năng dạy bơi. Chúng tôi cũng hỗ trợ trong quá trình tập luyện để an toàn nhất có thể.
 
Theo chị Lê Ngọc Nhiên Hà, Phó trưởng ban Thanh thiếu nhi, Thành đoàn Đà Nẵng, triển khai trong mùa hè để các em có thể tham gia đông đủ hơn, chương trình này được sự hưởng ứng rất nhiệt tình, không chỉ của thiếu nhi mà còn của phụ huynh học sinh cũng như các Đoàn cơ sở phụ trách tại địa phương. Đây là những kỹ năng cần thiết để bảo vệ các em an toàn khi tham gia các chương trình sinh hoạt hè.
 
Hiện nay, nhu cầu học bơi của học sinh ngày càng gia tăng. Những năm đầu phổ cập bơi cho học sinh tiểu học, các bể bơi luôn trong tình trạng quá tải. Tại các quận trung tâm như Hải Châu, Thanh Khê, diện tích khuôn viên nhà trường thường không đủ để bố trí bể bơi, ngành giáo dục các địa phương này đã tăng cường thêm các bể bơi tư nhân, bể bơi của khách sạn để giáo viên mở lớp dạy bơi cho học sinh
 
Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, học sinh ở Hải Châu, ngoài việc đến 6 cái bể bơi đặt tại các trường thì có thể đến các bể bơi đặt tại các khách sạn hoặc các bể bơi mà thầy cô chúng tôi đang hợp đồng để giảng dạy tại đó. Các em sẽ được hỗ trợ rất là nhiều khi đến với các bể bơi này.
 
Mục tiêu đến năm 2025, Đà Nẵng phấn đấu hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ dạy bơi và trang bị kỹ năng phòng tránh thương tích cho 100% học sinh khi hoàn thành bậc tiểu học. Để đạt mục tiêu này, việc huy động tất cả nguồn lực, kể cả xã hội hóa trong đầu tư bể bơi được xem là cách làm hiệu quả của Đà Nẵng.