Cập nhật: 15:39, Chủ Nhật, 31/07/2022

print

Yên Bái: Mưa lốc làm tốc mái 118 ngôi nhà

(ANTV) - Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ, kết hợp vùng hội tụ gió yếu lên đến 5.000m nên các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào và dông lốc. Đặc biệt, mưa lốc đã làm 118 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều diện tích nông nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng.

118 nhà bị tốc mái do mưa lốc trong đó tại huyện Văn Chấn có 98 nhà, huyện Trấn Yên 17 nhà và huyện Văn Yên 3 nhà.

Mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến 8,74 ha lúa, ngô và cây lâm nghiệp cùng một số gia cầm; Một số công trình của trường học, thủy lợi, cột điện cũng bị sạt lở, gãy đổ tại các huyện Văn Yên, Văn Chấn. Ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Văn Yên, Trấn Yên và Văn Chấn cùng chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra đánh giá mức độ ảnh hưởng, huy động lực lượng tại chỗ, giúp đỡ các hộ gia đình khắc phục hậu quả.

Đà Nẵng miễn 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh năm học 2022-2023

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh đến trường, năm học này, TP Đà Nẵng đã quyết định miễn 100% học phí đối với trẻ em mầm mon, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập theo mức thu trường công. Trên thực tế, chính sách này đã được TP triển khai từ năm học trước. Với năm học này, việc miễn học phí càng có ý nghĩa thiết thực, bởi theo kế hoạch, đây là năm đầu tiên mức học phí được điều chỉnh tăng cao theo Nghị định mới của Chính Phủ.

Theo Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng về hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2022 - 2023, mức hỗ trợ là 100% học phí theo mức thu học phí công lập.

Đối tượng áp dụng gồm: Trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập; Trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông ngoài công lập; Không áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng với việc miễn 100% học phí, HĐND TP Đà Nẵng cũng đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ gần 4,7 tỷ đồng mua sách giáo khoa cho 8.438 học sinh con hộ nghèo, cận nghèo, học sinh mồ côi do Covid 19.

Tác động từ dịch bệnh Covid  chưa kịp phục hồi. Áp lực kinh tế của những gia đình có đông con đi học, nhất là với những hộ khó khăn…

Bởi vậy, hỗ trợ học sinh đến trường nhất là quyết định miễn học phí , là chính sách hết sức kịp thời, nhân văn để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không học sinh nào phải bỏ học. Cùng với Đà Nẵng, trước đó TP Hải Phòng là địa phương đầu tiên  quyết định sớm trong việc miễn toàn bộ học phí cho học sinh.

BT