Cập nhật: 23:01, Chủ Nhật, 31/07/2022

print

Thí điểm phân tách làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(ANTV) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đưa ra phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm chú ý từ phía cộng đồng mạng. Cũng phải thấy rằng, đây là tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường vào các khung giờ cao điểm, tình trạng xung đột giao thông tại các điểm giao cắt bởi tình trạng xe ô tô, xe máy di chuyển không theo đúng làn quy định. Liệu rằng, phương án thí điểm có mang lại hiệu quả hay không? Cư dân mạng nghĩ sao về thông tin này?

Hình ảnh xe máy đi vào làn ô tô, và ô tô đi vào làn xe máy, xe thô sơ đã không còn quá xa lạ trên cung đường Nguyễn Trãi, thuộc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội từ nhiều năm nay. Việc chen lấn, “điền vào chỗ trống”, không ai nhường ai đã thành thói quen xấu của không ít người tham gia giao thông trên cung đường này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tổ chức lại việc phân làn giao thông để giải quyết vấn đề.

Trước yêu cầu đặt ra, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành văn bản về phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân). Theo đó, 2 làn sát vỉa hè sẽ cho phép xe máy, xe thô sơ và xe buýt hoạt động; làn 3, 4 sát dải phân cách xe ôtô được phép hoạt động. Các làn phương tiện được phân cách bằng dải phân cách cứng (mũi tên phản quang, trụ chống va xô (bằng lốp), hàng rào di động...) kết hợp điều chỉnh hệ thống biển báo, sơn kẻ. Thời gian phân luồng giao thông thí điểm từ ngày 6/8/2022 đến ngày 6/9/2022.

Ngay sau khi phương án thí điểm được công bố. Đông đảo cư dân mạng đã bày tỏ quan điểm, chia sẻ thông tin đa chiều xung quanh vấn đề này.

Theo đông đảo cư dân mạng, việc thí điểm tổ chức phân làn cứng tách ô tô, xe máy, xe thô sơ là cần thiết để tìm ra phương án tối ưu giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của cư dân mạng đưa ra thì vẫn còn đó nhiều điều bất cập khi tổ chức phân làn cứng như phương án mà Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đưa ra.

Trong đó, vấn đề hành lang giao thông liệu có đáp ứng được yêu cầu trong việc phân làn cứng hay không là điều được rất nhiều cư dân mạng đang đặt ra trước khi thực hiện thí điểm. Bên cạnh đó, với việc gộp làn xe buýt với xe máy và xe thô sơ liệu có đảm bảo an toàn và không gây nên xung đột, hoặc ùn tắc, chưa kể đến các yếu tố khác như xe dừng đỗ lòng đường, xe đi ngược chiều.

Liệu rằng, phương án thí điểm phân làn trên đường Nguyễn Trãi liệu có đáp ứng được sự kỳ vọng từ phía cơ quan quản lý cũng như người tham gia giao thông tại thủ đô Hà Nội hay không cần có thời gian đưa vào thực hiện thực tế. Để việc thực hiện thí điểm mang lại hiệu quả, cư dân mạng mong rằng, cơ quan quản lý cần tính toán các phương án theo nhiều chiều và xem xét kỹ lưỡng ưu nhược điểm để hạn chế tối đa những bất cập có thể tác động tới người tham gia giao thông.  

BT