Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 01/08/2022

print

Đoàn tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/8

(ANTV) - Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo lãnh. Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đoàn tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen dự kiến cập cảng Istanbul vào ngày 3/8. Sau đó, ngũ cốc sẽ được vận chuyển tới Somalia.

 

 

Istanbul sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn tàu gồm 16 tàu. Các con tàu sẽ được giám sát bằng máy bay không người lái (UAV) và vệ tinh. Liên hợp quốc cho biết thời gian vận chuyển ngũ cốc sẽ mất khoảng 1,5 tháng.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng cuộc xung đột khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của Ukraine. Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc/tháng từ ba cảng Ukraine.

 

 

 

Bệnh đậu mùa khỉ đang lan rộng tại nhiều nước, dẫn đến nhu cầu tiêm vaccine ngừa bệnh này cũng tăng cao. Việc các nước giàu đặt mua số lượng lớn vaccine đậu mùa khỉ, từ chối chia sẻ với khu vực châu Phi có thể khiến hàng triệu người không được bảo vệ trước một phiên bản nguy hiểm hơn của bệnh này.

Các nhà khoa học đang lo ngại sự lặp lại của bi kịch bất bình đẳng vaccine mà thế giới từng chứng kiến trong đại dịch COVID-19. Lo ngại này là có căn cứ bởi trong khi các quốc gia giàu có đã đặt hàng hàng triệu liều vaccine để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ tại nước họ, không có nước nào công bố kế hoạch chia sẻ vaccine này với châu Phi, nơi một dạng bệnh đậu mùa ở khỉ đang lây lan nhiều hơn ở phương Tây.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi đã kêu gọi thế giới ưu tiên vaccine đậu mùa khỉ cho châu lục này, đồng thời lên tiếng rằng châu Phi đang bị bỏ lại phía sau.

Từ tháng 5 đến nay, đã có hơn 22.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở gần 80 quốc gia, với khoảng 75 ca nghi tử vong ở châu Phi, chủ yếu ở Nigeria và CHDC Congo. Hôm 29/7, Brazil và Tây Ban Nha thông báo về các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, đây là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận bên ngoài châu Phi.

BT