Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 01/08/2022

print

Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi cá nhân

(ANTV) - Hiện nay trên địa bàn xã vùng cao Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện tình trạng người dân mời thầy bói, thầy cúng với mục đích giải hạn, chữa bệnh có biểu hiện của mê tín. Hơn nữa, lợi dụng tâm lý, thầy cúng yêu cầu chủ nhà chi trả với số tiền khá lớn, nhiều người thậm chí vay mượn để thực hiện lễ cúng.

Anh Triệu Tài Hương, ở thôn Khe Pháo, xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có người con trai đi làm ăn xa hơn 2 tháng nay nhưng gia đình không liên lạc được.

Nghe người quen giới thiệu, anh Hương lên Lào Cai nhờ “thầy” xem bói, được thầy phán “long mạch” nhà anh có vấn đề, cần phải làm lễ cúng thì con trai mới trở về. Anh Hương tin tưởng mời “thầy” về làm lễ cúng hàn "long mạch” và “gọi vía con trai”.

Ngoài tiền mua đồ lễ, mổ 1 con lợn, 1 con vịt và 3 con gà, anh Hương phải đưa thầy 5 triệu đồng tiền công. Bỏ ra hơn chục triệu đồng để thực hiện lễ cúng, đến nay anh Hương và gia đình chỉ biết chờ vào vận may, không biết bao giờ con trai mới về.

Một điểm chung cho những lễ cúng là trước khi đề nghị gia đình tổ chức lễ cúng, “thầy” xem bói và nói những vận hạn, xui xẻo mà gia đình sẽ gặp phải. Do đó cần phải tổ chức lễ cúng và được ra giá cụ thể cho từng lễ cúng. Mục đích của lễ cúng không phải cầu an, cầu may mắn như phong tục tốt đẹp mà người dân nơi đây vẫn làm mà là giải hạn, chữa bệnh, hàn "long mạch".

Trong khi phóng viên đang ghi nhận thực trạng này thì ngay tại thôn Khe Pháo, huyện Lục Yên cũng có một gia đình chuẩn bị tổ chức lễ cúng với mục đích chữa bệnh, giải hạn. “thầy” cúng vẫn là người thực hiện 2 lễ cúng trước đó trên địa bàn và mức giá được yêu cầu là 3,5 triệu đồng. Nắm bắt thông tin, Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Tục cúng cầu an, cầu may mắn vẫn được nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thực hiện. Tuy nhiên, với mục đích không phù hợp, có biểu hiện của mê tín, biến tướng để trục lợi về kinh tế thì người dân cần phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn, bài trừ kịp thời, tránh để tiền mất tật mang.

BT